Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ?

Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ?

Ánh sáng tự nhiên chính là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình bấm máy. Nếu biết cách xử lý phù hợp, bạn có thể làm tăng thêm vẻ đẹp cho bức ảnh của mình, lại tiết kiệm chi phí mua sắm các thiết bị phụ trợ cần thiết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn xử lý ánh sáng tự nhiên hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng của ảnh.

  • Kinh nghiệm giúp bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu
  • 9 lời khuyên khi chụp ảnh ngược sáng silhouette
  • Bàn luận thêm về độ nhạy sáng ISO trong nhiếp ảnh

Đặc tính thay đổi khi ánh sáng thay đổi

Theo từng thời điểm trong ngày, ánh sáng tự nhiên sẽ có các tính chất khác nhau. Nếu như vào buổi trưa, ánh sáng mặt trời mạnh và trắng nhất thì vào buổi chiều, ánh sáng lại dần ngả vàng và chuyển dần sang màu cam đỏ khi mặt trời sắp lặn.

Bên cạnh đó, tùy theo từng điều kiện thời tiết như trời mây mù, ít nắng hay mưa bão mà ánh sáng tự nhiên sẽ có cường độ mạnh yếu khác nhau. Không chỉ cường độ ánh sáng mà độ bão hòa và bóng đổ của vật thể khi được ánh sáng tự nhiên chiếu rọi cũng khác nhau tùy theo từng ngày, từng khung giờ. Vì vậy, nếu trong quá trình chụp, bạn cảm thấy điều kiện ánh sáng không quá thích hợp, bạn hoàn toàn có thể chờ đợi một thời điểm khác, với một điều kiện ánh sáng khác để tìm được cảm hứng trong quá trình bấm máy.

Ánh sáng tự nhiên không “tốt” cũng không “xấu”

Nhiều người thường quan niệm, ánh sáng tự nhiên chỉ “tốt nhất” vào khung giờ vàng, đó là lúc bình minh và xế chiều. Điều này vô hình chung lại giới hạn khả năng sáng tạo của bạn. Thực chất, ánh sáng tự nhiên không có mức độ tốt hay xấu rõ rệt, tất cả là tùy thuộc vào thông điệp và cảm xúc của bức ảnh.

Tuy ánh sáng vào khung giờ vàng khá êm dịu, vừa mắt nhưng điều đó không có nghĩa nó phù hợp với mọi chủ đề ảnh. Mỗi một điều kiện ánh sáng lại tạo ra một cảm xúc riêng. Nếu ánh sáng vào giờ vàng phù hợp với các tình huống chụp ảnh chân dung, cảnh vật theo chiều hướng nhẹ nhàng, lãng mạn, thì ánh sáng gay gắt vào ban trưa lại giúp gia tăng độ chân thực của hình ảnh và mang lại cảm giác trần trụi, mạnh mẽ hơn.

Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ?

Ví dụ như bức ảnh dưới đây. Nhờ có ánh sáng tự nhiên gay gắt, nhiếp ảnh gia mới có thể tạo cảm giác tương phản sáng tối rõ rệt, cũng như góp phần làm cho quần áo có vẻ bạt màu đi, từ đó làm nổi bật sự khó khăn, khắc nghiệt khi làm việc giữa trưa nắng nóng.

Vì vậy, trước khi chụp ảnh, bạn hãy thử suy nghĩ xem: bức ảnh của mình sẽ nói về chủ đề gì, cảm xúc của bức ảnh như thế nào và thông điệp mà bạn muốn truyền tải là gì. Từ đó, bạn mới lựa chọn cho mình những thời điểm có ánh sáng phù hợp.

Chụp với luồng sáng nhìn thấy được

Trong một số trường hợp, điều kiện ánh sáng tạo ra một sự tương phản mạnh mẽ như trong bức ảnh dưới đây. Lúc này, người nhiếp ảnh gia cần phải biết cách kết hợp khéo léo hai nguồn sáng: một từ ngoài khe cửa hắt vào và một từ bên trong chiếu ra. Lúc này, sự tương phản được đẩy lên đến cực điểm sẽ giúp bạn tạo ra một tác phẩm ấn tượng với cảm xúc mạnh mẽ.

Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ? Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ?

Xem thêm: 

  • Mẹo sử dụng hiệu ứng filter
  • Bí quyết cơ bản về ánh sáng dành cho các studio

Phán đoán không bằng tự chụp

Đối với các nhiếp ảnh gia, việc phán đoán về ánh sáng tự nhiên thông qua kiến thức và các kỹ thuật chụp ảnh cũng không hiệu quả bằng việc thực hành chụp.

Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ? Xử lý ánh sáng tự nhiên sao cho hiệu quả ?

Việc thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn nắm bắt được cách ánh sáng hoạt động và cách thể hiện của nó trong một khung cảnh cụ thể. Từ đó, bạn có thể đúc kết ra kinh nghiệm cho mình. Vì vậy, nếu như bạn cảm thấy một cảnh có ánh sáng đẹp hoặc lạ, đừng chần chừ mà hãy cứ chụp rồi xem lại. Tùy theo chất lượng bức ảnh mà bạn có thể điều chỉnh lại góc độ hay thông số máy cho phù hợp.

Chụp với tư tưởng sẽ xử lý hậu kỳ

Nhiều nhiếp ảnh gia quá do dự hay chần chừ trong lúc bấm máy. Họ phải chọn góc độ tốt nhất, với ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải lúc nào bạn cũng gặp được điều kiện sáng phù hợp. Lúc này, bạn nên tận dụng tối đa các công cụ chỉnh sửa ảnh. Nhiếp ảnh gia nên điều chỉnh thông số phơi sáng sao cho thu được càng nhiều chi tiết càng tốt. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa lại trong quá trình hậu kì.

Bên cạnh đó, trước khi bạn chụp ảnh, hãy suy nghĩ về việc mình sẽ xử lý hậu kì như thế nào, chi tiết nào là quan trọng cần nhấn mạnh, chi tiết nào có thể bỏ qua. Tất nhiên, bạn cũng cần lưu ý, phần mềm không phải là vạn năng, không thể chỉnh sửa hay hồi phục tất cả các chi tiết bị mất do thừa hoặc thiếu sáng.

Trên đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi xử lý ánh sáng tự nhiên. Tùy theo từng điều kiện ánh sáng và hoàn cảnh khác nhau mà nhiếp ảnh gia sẽ có những cách xử lý phù hợp. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình tác nghiệp của mình.

Theo Quỳnh – Vnphoto

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button