Sức Khỏe

Viêm cột sống dính khớp, hai chân của nam thanh niên khuỳnh như càng cua

Nam thanh niên không thể tự đi lại, chân khuỳnh như con cua suốt hơn chục năm do mắc căn bệnh này

Hai chân bệnh nhân khuỳnh như con cua do bị viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng. Ảnh: Zing

Ngày 23/11, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng, khiến hai chân khuỳnh như con cua và không thể tự đi lại suốt hơn chục năm.

Cụ thể, bệnh nhân là anh V.M.Q. (20 tuổi, ở Lạng Sơn). Theo người nhà bệnh nhân, ngay từ khi 4 tuổi, Q. đã không giống những đứa trẻ bình thường khác. Khớp gối của Q. cứng, không gập vào được, những bước đi lê trên mặt đất. 

Gia đình đã đưa Q. đến một cơ sở y tế để điều trị, tại đây Q. được các bác sĩ phẫu thuật nhưng sau đó tình trạng bệnh không thuyên giảm, những bước đi ngày càng khó khăn, Q. không đạp xe đến trường như các bạn.

Nam thanh niên không thể tự đi lại, chân khuỳnh như con cua suốt hơn chục năm do mắc căn bệnh này

Mọi sinh hoạt cá nhân của Q. đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Ảnh: Dân trí

Đến năm 15 tuổi, Q. tiếp tục trải qua cuộc phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, bệnh nhân thấy chân đau, không vận động nhiều nên các cơ bị teo và nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của Q. đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ.

Hơn 1 năm sau ca phẫu thuật, gia đình đưa Q. đi tập phục hồi chức năng, Q. đã có thể tự đi được bằng gậy. Đến tháng 11/2020, gia đình đã đưa Q. đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) để khám và điều trị.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp. Nhận định tình trạng bệnh nhân rất nặng, hai chân biến dạng, xoay cả hai chân ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ nên đã quyết định phẫu thuật cho người bệnh.

Nam thanh niên không thể tự đi lại, chân khuỳnh như con cua suốt hơn chục năm do mắc căn bệnh này

Sau mổ, hai chân bệnh nhân đã duỗi thẳng. Ảnh: Zing

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ cho biết, tiên lượng ca bệnh khó khăn, bệnh nhân không thể nằm nghiêng do khớp háng cứng ở tư thế dạng nên phải tính toán, chuẩn bị bàn mổ để cố định vững người bệnh.

Ca phẫu thuật thành công, hai chân và khớp háng của bệnh nhân Q. duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối, háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đứng lên được. Gần 2 tuần sau phẫu thuật, Q. bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button