Sức Khỏe

Uống thuốc lá chữa bệnh, người đàn ông có nguy cơ chạy thận suốt đời

Uống thuốc lá chữa bệnh, người đàn ông có nguy cơ chạy thận suốt đời

Ảnh minh họa

Ngày 24/11, Dân trí dẫn thông tin từ Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân (nam, 40 tuổi, quê Lào Cai) bị sỏi san hô kích thước lớn, thận hỏng gần hết, nguy cơ phải chạy thận suốt đời.

Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân bị sỏi thận đã lâu nhưng không đến viện điều trị mà chỉ mua lá mã đề, râu ngô sắc uống hàng ngày. Sau đó thi thoảng bệnh nhân có những cơn đau thoáng qua ở vùng hố chậu nhưng cũng không quan tâm, đến khi cơn đau trở nên dữ dội hơn, đái ra máu bệnh nhân mới chịu đến Bệnh viện E khám.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có sỏi san hô kích thước lớn ở hai thận. Hình ảnh siêu âm cho thấy 2 thận ứ nước độ 4, ứ mủ và sưng to như quả dừa. Các bác sỹ đã mổ cấp cứu và chọc dẫn lưu hút ra hơn lít mủ dạng nhầy như thạch, quánh đặc từ thận người bệnh. 

Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị sỏi thận lâu ngày tắc nghẽn, lắng đọng nên thận đều hỏng gần hết. Nếu sau thời gian điều trị mà thận bệnh nhân không hồi phục thì chắc chắn phải chạy thận suốt phần đời còn lại. 

Trao đổi với báo PL&XH, Bác sỹ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Thận-tiết niệu, BV E Hà Nội cho biết việc người dân bày nhau kinh nghiệm uống các loại lá, cây, cỏ để tự chữa sỏi thận đã trở nên phổ biến. 

Nhiều người bệnh sau một thời gian uống thuốc lá thấy xuất hiện những cơn đau giảm đi hoặc đái được ra sỏi cứ ngỡ là khỏi liền… bỏ qua mà không đi khám. Kết quả là, lâu ngày sỏi nhỏ tích tụ thành sỏi to. 

Về lâu về dài thận sẽ hỏng hẳn. Hoặc một số trường hợp sỏi càng ngày càng to lên gây viêm nhiễm, nhiều trường hợp biến chứng chuyển thành ung thư trên sỏi thận. Đây là những vấn đề mà người dân rất dễ chủ quan.

Nguyên nhân gây sỏi thận chủ yếu thường liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày như uống ít nước, ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ… Người bệnh thường có triệu chứng: đau lưng, đau hố thắt lưng, đau dữ dội kèm đái ra máu. 

Để phát hiện sớm, điều trị sỏi thận kịp thời, bác sĩ Liên khuyến cáo khi thấy xuất hiện những triệu chứng như trên, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button