Pháp Luật

Tuyên án 19 đối tượng trong vụ Tuấn “khỉ”

HĐXX nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo về các hành vi tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm là đúng người đúng tội.

Các bị cáo được đưa đến tòa

Theo HĐXX, bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức “Tý Bà dòm”) có hành vi mang súng, đạn, lựu đạn từ Campuchia về Việt Nam cất giấu rồi đưa cho Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”). Sau đó, Tuấn đã gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tâm 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, 8 năm tù về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tổng hợp hình phạt bị cáo này chấp hành là 13 năm tù.

Các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 1 năm tù giam đến 7 năm tù về các tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Che giấu tội phạm”, “Không tố giác tội phạm”, “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo truy tố chiều 29-1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Sau đó, do mâu thuẫn, Tuấn xả súng làm bốn người chết, một người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng. Tuấn chạy đến nhà Tý Bà Dòm đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi.

Trên đường bỏ trốn, Tuấn còn bắn chết một người và cướp hai xe máy. Tuấn đến nhà Võ Hồng Tâm, Nguyễn Duy Thanh và được tiếp tay để bỏ trốn nhưng không thành. Tối 13-2 rạng sáng 14-2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Tuấn chống trả và bị công an nổ súng bắn hạ.  

Quá trình điều tra vụ án, công an xác định được Phạm Thanh Tâm (Tý Bà Dòm) là người trực tiếp sang Campuchia mua một khẩu súng AK, một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn và nhặt hai quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu.

Sau đó, Tâm đưa cho Tuấn, Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Tâm đã đưa cho Tuấn “khỉ” một khẩu súng AK và Tuấn sử dụng khẩu súng trên gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Số tiền 802 triệu Tuấn “khỉ” giao Tâm còn cùng 5 người khác bàn bạc cất giấu.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button