Sức Khỏe

Tưởng dị ứng lông chó, ai ngờ mắc ung thư miệng

Tưởng dị ứng lông chó, ai ngờ mắc ung thư miệng

Ảnh minh họa

Ngày 19/11, báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ Derby Telegraph về trường hợp của ông Kevin Parnham (52 tuổi, sống ở thành phố Derby, Anh) bị ung thư miệng nhưng được chẩn đoán nhầm là dị ứng lông chó khi đi khám.

Cụ thể, ông Kevin đến khám bác sĩ do khàn giọng kéo dài và trào ngược axit, ông được chẩn đoán là dị ứng lông chó và kê thuốc kháng histamine. Được biết, ở nhà, ông có nuôi 2 con chó là Boxer và Ottis. 

Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc mà bác sĩ này kê các triệu chứng vẫn không dứt, cảm giác khó nuốt ngày càng rõ rệt. Ông Kevin được chuyển đến gặp một bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Bác sĩ này phát hiện một cục u bất thường ở sau lưỡi ông Kevin.

Kết quả sinh thiết cho thấy đó là một khối u ác tính. Kể từ đó, ông Kevin đã trải qua rất nhiều lần hóa trị và xạ trị. Ung thư miệng đã khiến ông bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng và bệnh tưa miệng. Sau thời gian dài điều trị, ông Kevin đã hoàn toàn hết ung thư vào tháng 4/2020. Ông đã có thể ăn uống lại bình thường. Hiện tại, vấn đề duy nhất ông lo lắng là ung thư tái phát. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư miệng bao gồm:

Xuất hiện các vết viêm loét: trong khoang miệng xuất hiện các vết viêm loét kéo dài, gây đau đớn cho người bệnh trong việc nhai nuốt, trò chuyện hàng ngày.

Xuất hiện các vết đốm trắng hoặc đỏ, mềm trong miệng: các đốm trắng, đỏ, mềm xuất hiện bất thưởng trong khoang miệng, lưỡi hoặc vòm họng

Tê tê, mất cảm giác, hoặc đau ở bất kỳ vùng mặt, miệng hoặc cổ không giải thích được nguyên nhân gây ra

Cảm giác khó cử động miệng: Cảm giác khó nhai hoặc nuốt, nói, hoặc di chuyển hàm hoặc lưỡi

Các bệnh về thanh quản, cổ họng: Khàn giọng, đau họng mãn tính , hoặc thay đổi giọng nói. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có cảm giác đau nhức, ù tai, chóng mặt, giảm thính lực.

Các triệu chứng cảnh báo sự xuất hiện của khối u trong khoang miệng thường khiến người ta nhầm lẫn với các bệnh nhiệt miệng, hay các bệnh về cổ họng khác.

Tuy nhiên nếu các triệu chứng này kéo dài, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó có hướng điều trị, phòng ngừa kịp thời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button