Sức Khỏe

Từng cắt khối u 6kg năm 2019, một năm sau tái phát khối u 5 kg

Người đàn ông tái phát khối u lớn gây nguy hiểm tính mạng vì lý do này

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt u sarcoma mỡ sau phúc mạc cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Ngày 18/11, thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u sarcoma mỡ sau phúc mạc kích thước lớn cho một nam bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là người đàn ông 65 tuổi, mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc, đã phẫu thuật cắt u hai lần, nay tái phát. Bệnh nhân phẫu thuật lần đầu vào năm 2017, đến tháng 5/2019 u tái phát và mổ tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Khối u khi đó nặng hơn 6 kg, bệnh nhân phải cắt một bên thận, niệu quản trái bởi u chèn ép các tạng trong ổ bụng, xâm lấn vào thận trái và các cơ quan. 

Các bác sĩ nhận định, dạng ung thư này ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, do đó nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định khám định kỳ để theo dõi nguy cơ tái phát và di căn, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, do không có triệu chứng bất thường nên bệnh nhân chủ quan, không tái khám lại sau phẫu thuật. 

Gần đây, thấy bụng to lên bên ông đến viện kiểm tra. Kết quả phát hiện khối sarcoma tái phát, phát triển lớn đẩy lệch thành bụng trái. Nếu không kịp thời phẫu thuật, khối u sẽ lan khắp bụng chèn ép các cơ quan nội tạng, nguy hiểm tính mạng.

Người đàn ông tái phát khối u lớn gây nguy hiểm tính mạng vì lý do này

Khối u nặng 5kg được cắt bỏ khỏi ổ bụng người bệnh. Ảnh: BVUBHN

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy u rất lớn, xâm lấn các tạng. Khối u lan từ hố thận trái sang ổ bụng bên phải, bao quanh bó mạch mạc treo đại tràng trái, phía trên lan lên sau đuôi tụy, phía sau xâm lấn vào cơ thắt lưng chậu. 

Để loại bỏ hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật phải cắt nửa đại tràng trái của người bệnh. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u đường kính gần 30 cm, nặng 5 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục.

Trao đổi với Zing, bác sĩ Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, u sarcoma sau phúc mạc là bệnh ác tính hiếm gặp thường ngấm ngầm khởi phát, chiếm khoảng 0,8% các loại ung thư, hay gặp ở nam hơn nữ. 

Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Chẩn đoán u sau phúc mạc cũng gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển tiềm tàng của u. Do đó, bác sĩ Thành khuyến cáo nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button