Du Lịch

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này

Khi “thiên đường” chìm trong biển rác

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 1

Boracay là hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Aklan, cách thủ đô Manila 300 km về phía Nam. Nơi đây được xem là thiên đường biển đảo bởi những bãi cát trắng mịn trải dài, nước biển xanh trong vắt có thể nhìn thấy tận đáy.

Trên trang du lịch Tripadvisor, Boracay liên tục đứng đầu trong top 10 những bãi biển đẹp nhất châu Á và thứ hai trong top 25 bãi biển đẹp nhất thế giới. Hàng triệu khách du lịch đổ đến đây mọi năm cũng đã đè nặng lên hệ sinh thái và môi trường tự nhiên của hòn đảo xinh đẹp. Nhiều loài sinh vật biển bị đe doạ sự sống khi mức độ ô nhiễm ngày càng tệ hơn.

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 2

Nhiều resort, nhà hàng, quán ăn đã mọc lên không kiểm soát khiến những tuyến đường ven biển bị xuống cấp nặng nề. Đã có thời gian, người ta đã vô cùng bất ngờ vì những hình ảnh xuống cấp của Boracay, rêu xanh bám đầy dải cát trắng phau, li nhựa, túi nilon bị vứt bừa bãi và chất thải bị đổ thẳng xuống biển. Từng được mệnh danh là “hòn ngọc quý” của quốc gia “vạn đảo”, việc Boracay bị ô nhiễm môi trường đã để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng yêu du lịch trên toàn thế giới.

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 3

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã đi đến một quyết định khá mạnh tay là đóng cửa Boracay để cải tạo lại hòn đảo.

Tháng 4/2018, Boracay chính thức đóng cửa, dù quyết định này đồng nghĩa với việc thất thu hàng triệu USD trong vòng nhiều tháng, ảnh hưởng việc làm của hơn 30.000 lao động trên đảo. 

“Sự kì diệu” của ý thức

Tháng 10/2018, tức 6 tháng sau khi đóng cửa, Boracay chính thức quay trở lại. Tuy nhiên, hòn đảo chỉ đón khoảng 20.000 khách du lịch ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Sự cải tạo về môi trường lẫn nâng cao ý thức người dân đã khiến Boracay thật sự hồi sinh.

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 4

Đến nghỉ dưỡng tại bất kì khách sạn nào ở Boracay, du khách đều được hướng dẫn các quy định về môi trường. Dọc các bãi biển đều có bảng quy định không xả rác, nếu vi phạm sẽ đóng khoản phí rất cao. Du khách không  được sử dụng loa nghe nhạc làm ồn và đặc biệt là hạn chế tối đa việc sử dụng nhựa. 

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 5
Bãi cát trắng phau không rác

Các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng trên đảo đều đã thay thế muỗng, ống hút, túi nhựa bằng những chất liệu thân thiện với môi trường. Mọi thùng rác trên đảo đều có các ngăn phân loại rõ ràng.

Tàu bè được phép hoạt động, đưa khách du lịch tham quan nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về môi trường. Vì thế, dù ngoài khơi xa hay trong rìa bờ biển, bạn vẫn sẽ thấy nước biển có màu xanh trong vắt. 

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 6
Nhiều tàu bè hoạt động nhưng vẫn phải đảm báo tiêu chuẩn về môi trường

Đến Boracay, bạn cũng sẽ được tận hưởng những trò chơi bên bãi biển: đu dây, trượt phao… Tuy nhiên, mọi hoạt động đều nằm trong tầm kiểm soát không ảnh hưởng đến môi trường. Người dân, đặc biệt là người sinh sống, kinh doanh trên Boracay đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực. Những khách sạn, nhà hàng kinh doanh trái phép, không đảm bảo đều đã bị đóng cửa.

Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 7
Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 8
Từ bãi biển ngập ngụa rác, Boracay đã khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thay đổi này Ảnh 9

Sau nhiều tháng mở cửa trở lại, Boracay vẫn giữ được vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng. Bờ cát trắng trải dài, màu nước biển xanh như ngọc và trong đến mức bạn có thể nhìn thấy tận đấy . Sự “kì diệu” của ý thức khách du lịch, người dân là một trong những nguyên nhân khiến Boracay có thể hồi sinh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button