Sức Khỏe

Triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc mì chính

Triệu chứng khi bị ngộ độc bột ngọt (mì chính)

Khi tiêu thụ một lượng bột ngọt quá lớn (trên 6g/ngày), đặc biệt nếu ăn nhầm những sản phẩm giả kém chất lượng, người ăn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo.

Thông thường, những người bị ngộ độc loại gia vị này sẽ có một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, tay chân bủn rủn, buồn nôn, tức ngực… Đối với những trường hợp nhẹ, các dấu hiệu này sẽ tự khỏi sau 1 – 2 tiếng, còn nếu nặng có thể dẫn đến hôn mê thậm chí là tử vong nếu không kịp thời cấp cứu.

Triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc mì chính

Ảnh minh họa

Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ, bạn hãy nghĩ đến những trường hợp như:

Ngộ độc thực phẩm: Thực phẩm không sạch, kém chất lượng (ôi thiu, mốc hỏng…), tồn dư hóa chất (từ trồng trọt, tẩy rửa, tẩm ướp…).

Dị ứng bột ngọt: Cũng giống như 1 số người dị ứng với tôm, cua, ghẹ… cũng có trường hợp dị ứng với bột ngọt, thường là do cơ địa mẫn cảm.

Ngộ độc bột ngọt: Khi ăn 1 lượng bột ngọt quá lớn (lượng khuyến nghị chỉ nên 6 g/người/ngày), đặc biệt là các loại bột ngọt kém chất lượng (giả, nhái, sử dụng hóa chất), hay các loại siêu bột ngọt (đường hóa học) có độ ngọt gấp hàng chục đến hàng trăm lần bột ngọt thông thường khiến cơ thể bị ngộ độc.

Cách xử lý khi bị ngộ độc bột ngọt (mì chính)

Nếu có những triệu chứng nói trên, bạn nên nhanh chóng thực hiện một số biện pháp giải độc đơn giản sau để tránh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đển sức khỏe:

Triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc mì chính

Ảnh minh họa

Uống ngay 1 ly nước chanh ấm với muối (không cho đường). Sau đó đi vào giường hoặc ghế dài ở nơi thoáng mát nằm nghỉ khoảng 20 phút. Nếu có thể nôn được hết thực phẩm vừa ăn có chứa nhiều mì chính thì càng tốt.

Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.

Kích thích nôn để tống bớt lượng bột ngọt ra khỏi cơ thể.

Lưu ý khi bị ngộ độc bột ngọt (mì chính) không nên tự ý uống bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện.

Nếu các triệu chứng không giảm, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra và kịp thời điều trị.

Với những trường hợp bị dị ứng, nên ngưng sử dụng bột ngọt trong 1 thời gian để tránh tái dị ứng. Sau đó, khi dùng lại chỉ dùng với 1 lượng nhỏ để nêm nếm vào món ăn giúp tăng hương vị. Cảnh giác với các món ăn đường phố.

Cách sử dụng bột ngọt có lợi cho sức khỏe

Bản chất bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng, nhưng không gây hại cho cơ thể. Nó được chứng nhận an toàn bởi Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO).

Tuy nhiên, cần dùng với lượng hạn chế, vì khi sử dụng với lượng lớn thì bột ngọt lại gây hại cho cơ thể (cũng như vitamin A, dùng quá nhiều cũng khiến cơ thể bị ngộ độc).

Bột ngọt giúp món ăn tăng hương vị, độ ngon, không chỉ được dùng ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Quan trọng là chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, dùng theo khuyến cáo an toàn để bột ngọt thực sự là gia vị có ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button