Sức Khỏe

Thói quen dân văn phòng thường mắc phải nguy hiểm hơn hút thuốc lá

Ít vận động – thói quen của nhiều người

Ngồi trong văn phòng, làm bài kiểm tra trong lớp, xem TV, xem phim, chơi máy tính thậm chí là lái xe đều thuộc phạm vi ít vận động. Chỉ cần bạn ngồi liên tục trên 90 phút thì bạn đã có nguy cơ lớn về sức khỏe rồi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới hơn 2 triệu người chết hàng năm do ít vận động.

Thói quen dân văn phòng thường mắc phải nguy hiểm hơn hút thuốc lá

Ảnh minh họa. 

Ít vận động gây vô sinh

Bất kể nam hay nữ, tác hại trực tiếp nhất của việc ít vận động chính là vô sinh.

Đối với nam giới, chỉ cần ngồi lâu nhẹ sẽ gây viêm tuyến tiền liệt, trường hợp nặng sẽ dẫn đến suy giảm chất lượng tinh trùng và vô sinh.

Đối với phụ nữ, việc ngồi lâu sẽ khiến khí ở vùng kín lưu thông không đủ, lâu ngày sẽ dễ sinh sôi vi khuẩn, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, lâu ngày gây vô sinh.

Ngồi lâu gây táo bón

Khi người bệnh ngồi, bụng sẽ bị ép lại sẽ ảnh hưởng đến nhu động của dạ dày.

Sau khi ngồi lâu, việc bài tiết dịch tiêu hóa dễ bị giảm sút, từ đó làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày và ruột, lâu ngày bụng nhỏ và táo bón sẽ ập đến.

Nếu tình trạng khó tiêu kéo dài, cặn thức ăn sẽ tích tụ trong ruột lâu ngày sẽ kích thích niêm mạc ruột. Đừng nghĩ rằng đây là chuyện vặt vãnh, lâu dần sẽ dễ sinh ung thư trực tràng, đại tràng .

Một tổ chức đã từng khảo sát hơn 29.000 bệnh nhân ung thư tại khu vực Los Angeles của Mỹ và nhận thấy nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của những người hay ngồi văn phòng cao hơn đáng kể so với những người vận động thường xuyên và lao động chân tay.

Ngồi lâu sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy rằng bạn ngồi càng lâu, bạn càng nhanh già! Nghiên cứu sau khi đánh giá gần 1.500 phụ nữ lớn tuổi, cho thấy những người thích ngồi lâu già hơn 8 tuổi so với tuổi thực của họ.
Ít vận động sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa tế bào, dẫn đến khoảng cách giữa tuổi thực và tuổi sinh học tương đối lớn. Khi tốc độ lão hóa tế bào tăng lên, về ngoại hình bạn có thể không khác nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi nhưng các chức năng trong cơ thể đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Thói quen dân văn phòng thường mắc phải nguy hiểm hơn hút thuốc lá

Ảnh minh họa. 

Ngồi lâu dễ bị tiểu đường

Khi một người ngồi trong một thời gian dài, nó sẽ khiến tỷ lệ phản ứng tổng thể của cơ thể đối với insulin giảm xuống đáng kể. Điều này có nghĩa là việc ngồi lâu ngày này qua ngày khác sẽ làm tổn thương tuyến tụy và sản sinh ra nhiều insulin. Khi insulin trong máu quá cao sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật, nhưng đừng để bản thân đi vào con đường đau đớn vì một số thói quen xấu. Không thể không ngồi, nhưng chúng ta có thể tránh ít vận động

Tránh ngồi lâu hơn 90 phút

Khi làm việc, bạn nên đặt đồng hồ báo thức cho mình, cứ sau một tiếng hoặc nửa tiếng, hãy đứng dậy và rót một cốc nước, vào phòng tắm và đi lại.

Các thầy cô giáo đừng kéo dài thời gian giữa các tiết học, các cấp lãnh đạo nên chú ý đến tính hiệu quả trong các cuộc họp, không quá một tiếng rưỡi; nếu bạn lái xe đường dài, hãy dừng lại nghỉ ngơi khi gặp trạm nghỉ. Nếu tắc đường, bạn có thể xuống xe một chút.

Cố gắng không xem TV cả đêm, hoạt động nhiều trong thời gian quảng cáo.

Đừng bắt chéo chân

Ngồi lâu khiến cơ thể đau đớn, ngồi bắt chéo chân còn tệ hơn. Khi ngồi, hãy cố gắng đặt chân xuống đất càng nhiều càng tốt, và đừng tạo gánh nặng cho bản thân bằng cách bắt chéo chân.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button