Sức Khỏe

Thấy những triệu chứng này, cha mẹ cần đưa con đi kiểm tra viêm não ngay

Thấy những triệu chứng này, cha mẹ cần đưa con đi kiểm tra viêm não ngay

Bệnh nhi bị viêm não được điều trị tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Ảnh: BVĐKQTHP

Ngày 21/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết, khoa Nhi bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một bệnh nhi 4 tuôi (ở Tiên Lãng, Hải Phòng) mắc viêm não nhập viện trong tình trạng sốt ngày thứ ba, đau đầu, đau bụng, nôn. 

Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chọc xét nghiệm dịch não tủy, chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm não. Sau điều trị, các triệu chứng lâm sàng giảm dần; bệnh nhi được xuất viện sau 7 ngày.

Theo BSCKII Phạm Văn Điệp – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết, viêm não là tình trạng các tác nhân gây bệnh tấn công trực tiếp vào não. Thường gặp các nguyên nhân do Viêm não Nhật Bản B vi rút đường ruột gây bệnh tay chân miệng herpes, quai bị… 

Bệnh viêm não ở trẻ em khá nguy hiểm, do dấu hiệu không rõ ràng, cha mẹ thường nhầm lẫn với một số bệnh thông thường nên trì hoãn đưa trẻ đến bệnh viện. Bệnh có thể diễn biến nặng dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau này nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của viêm não ở trẻ em như: sốt cao, đau đầu, nôn, có các triệu chứng rối loạn vận động và rối loạn ý thức như tay chân cử động khó, chậm chạp, người lừ đừ, lơ mơ, chân tay run, co giật, hôn mê, liệt nửa người…

Do đó, bác sĩ Điệp khuyến cáo, cha mẹ thấy con có triệu chứng như: nôn, đau  đầu, hốt hoảng, kích thích, yếu chi, hay ngã, mệt nhiều, khó thở… nên đưa trẻ đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, phòng các di chứng vận động và thể chất sau này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button