Sức Khỏe

Thanh Hóa: Bệnh nhi mắc viêm phổi và viêm tiểu phế quản tăng đột biến

Thanh Hóa, bệnh nhi mắc viêm phổi và viêm tiểu phế quản tăng đột biến

Bệnh nhi nhập viện do viêm phổi và viêm tiểu phế quản tăng đột biến. Ảnh: Dân trí

Ngày 18/11, báo Thanh Hóa đưa tin, theo thống kê của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, từ cuối tháng 10/2020 đến nay, có 800-1.000 trẻ đến khám và điều trị tại bệnh viện mỗi ngày. Con số này tăng hơn 40% so với các tháng trước đó và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, bệnh nhi mắc viêm phổi và viêm tiểu phế quản tăng đột biến trong khoảng hơn 2 tuần trở lại đây. Hiện tại, cả 3 khoa chủ lực điều trị các bệnh lý về đường hô hấp của đơn vị là khoa Hô hấp, khoa Nội tổng hợp và khoa Nội dị ứng đều đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân.

Trong đó, riêng tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa có hơn 140 bệnh nhi đang điều trị nội trú, trong đó có tới hơn 80% trẻ mắc bệnh viêm phổi và viêm tiểu phế quản.

Để đáp ứng với tình trạng bệnh nhi tăng đột biến, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phải kê tăng giường bệnh gần gấp đôi so với số giường kế hoạch tại các khoa điều trị nêu trên nhưng hiện nay, đa phần bệnh nhân vẫn phải nằm ghép.

Trao đổi với Dân trí, BS.CKII Nguyễn Thị Vân, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, viêm phổi và viêm tiểu phế quản là những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường xảy ra ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh và khi thời tiết thay đổi. 

Trẻ bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như: suy hô hấp, viêm màng não, phù phổi cấp, còi xương, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh trước sự thay đổi của thời tiết. Trẻ khi mắc bệnh thường dễ diễn biến nặng và khó lường. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. 

Chính vì thế, bác sĩ Vân khuyến cáo, phụ huynh nên theo dõi trẻ sát sao sức khỏe của trẻ, khi có những dấu hiệu khác thường, đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị đúng và kịp thời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button