Thú cưng

Thám tử thú cưng – nghề mới nổi ở Nhật Bản

Mèo trong cuộc sống người Nhật

Trong văn hóa Ai Cập, mèo là loài vật linh thiêng. Chúng đã vượt ngàn dặm xa xôi và đến Nhật Bản từ khoảng thế kỉ thứ 6. Ngày nay, mèo đã trở thành vật nuôi phổ biến trong các gia đình và là người bạn thân thiết với những người già cô đơn.

Mèo là một hình tượng phổ biến trên các phương tiện giải trí, trong các chương trình TV, các bộ phim hay tác phẩm văn học. Thậm chí ở một số ga tàu tại Nhật Bản, mèo còn được bổ nhiệm chức vụ “trưởng ga”.

Chú mèo may mắn Manekineko/ Yoshimiaki Miura
Chú mèo may mắn Manekineko/ Yoshimiaki Miura

Tuy vậy, mèo là loài vật ưa đi lang thang và do đó chúng dễ bị lạc hơn chó và các vật nuôi khác. Những phen ‘bỏ nhà đi bụi’ này đã khiến chủ nhân của chúng không biết bao lần lao đao.

Hành trình tìm kiếm những chú mèo thất lạc

Anh Masataka Endo là một thám tử thú cưng nhưng không giống với nhân vật hư cấu trong bộ phim Ace Ventura (1994), đây là một công việc hoàn toàn nghiêm túc thậm chí có phần vất vả.

Anh Endo bắt đầu công việc này khi vừa bước sang tuổi 20. Năm 2011, anh thành lập một Đội cứu hộ vật nuôi thất lạc với 10 thành viên nhằm giúp đỡ những gia đình tìm lại thú cưng của mình.

Thành viên sáng lập Đội cứu hộ động vật thất lạc/ Yoshimiaki Miura
Thành viên sáng lập Đội cứu hộ động vật thất lạc/ Yoshimiaki Miura

Mỗi năm, đội của anh phụ trách từ 500 đến 600 ca tìm kiếm vật nuôi và gần 80% số đó liên quan đến những chú mèo đi lạc. Đội cũng khẳng định tìm mèo lạc dễ hơn so với các vật nuôi khác như chim hay chó vì chúng di chuyển nhanh hơn và khó đoán hơn mèo.

Các khách hàng tìm đến anh Endo với nhiều lý do khác nhau. Một vài người lần đầu nuôi mèo chưa quen với hành vi của chúng và vô tình để chúng chạy mất. Số khác lạc mất chủ trong chuyến nghỉ mát với gia đình. Trong vài trường hợp, chủ nhân của những chú mèo này vì nhiều lý do mà không có thời gian tìm kiếm chúng, họ tìm đến các trung tâm tìm kiếm vật nuôi thất lạc và xin giúp đỡ.

Tuy nhiên, những người chủ thường không sử dụng dịch vụ tìm kiếm vật nuôi ngay lập tức. Thường thì sau vài ba ngày khi mọi nỗ lực tìm kiếm thất bại, họ mới tìm đến anh để hỗ trợ tìm lại người bạn bốn chân của mình.

Theo anh Endo, mùa hè là khoảng thời gian bận rộn của các thám tử thú cưng. Đến mùa xuân công việc tìm kiếm trở nên khó khăn khi các chú mèo lang thang tìm kiếm bạn tình.

Việc tìm mèo lạc cần dựa vào nhiều yếu tố. Những thám tử thú cưng sẽ tiến hành phân tích các đặc điểm nhận dạng, giới tính, tích cách của con mèo đó cùng với môi trường xung quanh nó hay thậm chí đó là mèo nuôi trong nhà hay ngoài nhà.

Sau khi phỏng vấn chủ nhân, các thám tử sẽ đi rải các thông báo tìm kiếm, làm quen với các cư dân sống xung quanh nhà có vật đi lạc và đặt bẫy dụ chúng trong thời gian 3 ngày.

Anh Masataka Endo tìm kiếm mèo lạc dưới gầm ô tô/ Yoshiaki Miura
Anh Masataka Endo tìm kiếm mèo lạc dưới gầm ô tô/ Yoshiaki Miura

Thông thường, để tìm một con mèo lạc cần dán 100 tờ thông báo ở nhiều điểm và phát khoảng 1000 tờ rơi. Khách hàng sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn, khoảng ¥79,000 (gần 17 triệu VNĐ) để thuê thám tử chuyên nghiệp trong ba ngày, bao gồm cả dịch vụ tư vấn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ ra số tiền đó để tìm về người bạn nhỏ của mình.

Công việc của anh Endo không hề dễ dàng, thậm chí còn khá nguy hiểm. Anh thường phải bò trên những địa hình không sạch sẽ, bằng phẳng. Có lúc anh và các đồng nghiệp phải đi bộ suốt 9 tiếng một ngày, lùng sục các ngõ ngách vào ban đêm nhưng lại bị nghi oan là kẻ trộm. Trong suốt 20 năm tìm kiếm vật nuôi thất lạc, anh Endo đã đi bộ trung bình 30km một ngày.

Bên cạnh những khó khăn trong công việc, anh Endo cũng có những giây phút vui mừng khi tìm thấy những chú mèo đi lạc hay chứng kiến giọt nước mắt hạnh phúc của những gia đình được gặp lại mèo của mình.

Theo Vietnamnet.vn/Japan Times

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button