làm Đẹp

Sự thật về dầu dưỡng có thực sự cung cấp độ ẩm cho da không?

Dưỡng ẩm là bước chăm sóc da không thể thiếu, đặc biệt là vào những tháng mùa đông. Thế nhưng không phải ai cũng biết sản phẩm mình đang apply lên mặt có công dụng như thế nào. 

Những năm gần đây, dầu dưỡng da là một sản phẩm được giới thiệu là có khả năng dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da toàn diện. 

Nhưng nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi, kết cấu của dầu có thực sự thấm sâu vào da để dưỡng ẩm hay không? Và nếu có, có phải chúng chỉ dành cho người da khô?

Câu trả lời ngắn gọn cho bạn là “có”. Dầu là một phần của quá trình dưỡng ẩm. Ngoài ra còn câu trả lời dài, phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại chất dưỡng ẩm da: chất khóa ẩm và chất giữ ẩm. 

Chất khóa ẩm thường có dạng kem hoặc dầu đậm đặc. Khi bạn thoa lên mặt, nó giống như một lớp bọc nhựa khóa bên ngoài để các chất dưỡng ẩm không thể thoát ra. Còn chất giữ ẩm là một thành phần có khả năng hút nước từ môi trường hoặc chính kem dưỡng da, như glycerin hoặc axit hyaluronic.

Tiến sĩ Melissa Kanchanapoomi Levin, bác sĩ da liễu, người sáng lập Entière Dermatology ở NYC, cho biết: “Để bước dưỡng ẩm thực sự có hiệu quả, bạn cần cả chất khóa ẩm và giữ ẩm. 

Dầu sẽ giúp duy trì tình trạng tốt cho da. Nhưng bạn cần lưu ý nó chỉ giúp giữ lượng chất ẩm có sẵn trên da chứ không bổ sung thêm. Nghĩa là dầu có tác dụng dưỡng ẩm nhưng không cấp nước”. 

Một số loại dầu dưỡng da được giới thiệu bởi tạp chí Harper’s Bazaar: Active Botanical Serum ($185), Virgin Marula Antioxidant Face Oil ($40), Squalane Facial Oil ($34), Omega Hydrating Oil with Ferment Complex ($80).

Chất khóa ẩm và chất giữ ẩm là bộ đôi không thể tách rời. Nếu bạn không dùng đầy đủ thì hiệu quả chăm sóc da sẽ không được như mong muốn. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều sản phẩm dưỡng ẩm dùng công thức kết hợp cả hai. 

Tiến sĩ Mona Gohara, phó giáo sư lâm sàng về da liễu tại Trường Y Yale cho biết: “Hiện chúng ta có kem dưỡng da với hàm lượng dầu lớn hơn trước đây. Lotion thì có ít dầu hơn, nhiều nước hơn”. 

Nhưng có rất nhiều người muốn rút gọn quy trình skincare. Họ thay thế cả serum và kem dưỡng ẩm thành một lọ dầu dưỡng duy nhất. Về thói quen rút gọn quy trình này, tiến sĩ Melissa Kanchanapoomi Levin nhận xét:

 “Có rất nhiều người chỉ dùng dầu dưỡng nên da nhanh chóng bị mất nước và hàng rào bảo vệ da bị tổn thương. Dầu không xấu nhưng bạn không thể dùng nó như sản phẩm duy nhất để dưỡng ẩm hoặc phục hồi da”.

Ngoài ra, không chỉ người có da khô mới dùng được dầu. Bất cứ ai muốn da khỏe mạnh đều phải biết cân bằng chất khóa ẩm và chất giữ ẩm.

 Nếu bạn muốn dùng dầu dưỡng, hãy apply sau bước lotion (loại lotion có kết cấu dịu nhẹ, mỏng). Nếu bạn dùng serum đậm đặc hoặc lotion lên trên dầu thì tất cả các sản phẩm đều bị lãng phí, không có tác dụng gì cả.

Theo tiến sĩ Melissa Kanchanapoomi Levin, bạn nên dùng dầu squalene, marula hoặc jojoba để dưỡng da. Chúng có nhiều vitamin thiết yếu, giúp dưỡng da, làm dịu vết mẩn đỏ. Kích thước phân tử cực nhỏ của chúng sẽ không làm tắc lỗ chân lông.

 Các loại dầu cần tránh là dầu argan và dầu dừa. Chúng có kích thước phân tử lớn dễ làm bạn nổi mụn. Nhưng các loại dầu này lại rất phù hợp nếu bạn dùng để dưỡng tóc. 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button