Thủ Thuật

Những ứng dụng nên có trên smartphone để phòng lây nhiễm Covid-19

Sau một thời gian tạm lắng, dịch Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp tại Việt Nam, khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh việc tuân thủ theo các quy tắc phòng bệnh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tụ tập nơi đông người… thì việc cài đặt các ứng dụng miễn phí dưới đây vào smartphone của bạn cũng sẽ giúp ích trong việc đề phòng và hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bluezone – Ứng dụng cảnh báo nếu bạn có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

Bluezone là ứng dụng di động được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu vào giữa tháng 4 vừa qua, nhằm bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19. Đây là sản phẩm hợp tác phát triển của nhiều doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam như Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV.

Những ứng dụng nên có trên smartphone để phòng lây nhiễm Covid-19 - 1

Ảnh minh họa về cơ chế hoạt động và cảnh báo của Bluezone

Được ví như một chiếc “khẩu trang điện tử” để ngăn ngừa dịch bệnh, Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE – Bluetooth Low Energy), giúp cảnh báo người dùng nếu có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, từ đó có thể dễ dàng xác định được các trường hợp F1 và F2 để có biện pháp cách ly và xét nghiệm kịp thời.

Khi người dùng cài đặt Bluezone, smartphone có thể giao tiếp với nhau thông qua công nghệ BLE, Bluezone sẽ ghi nhận những trường hợp tiếp xúc với người khác trong ngày, trong đó nếu khoảng cách tiếp xúc dưới 2m sẽ được xác định là tiếp xúc gần.

Trong trường hợp xác định được một người bị nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ cập nhật dữ liệu về F0 này vào hệ thống của Bluezone. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến tất cả những người dùng đã cài đặt Bluezone lên smartphone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với những người dùng khác sẽ được Bluezone phân tích và nếu xác định người dùng đã tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo.

Những ứng dụng nên có trên smartphone để phòng lây nhiễm Covid-19 - 2

Lúc này, Bluezone sẽ hiển thị hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận được sự trợ giúp. Bluezone cũng sẽ tiếp tục cảnh báo những người thuộc nhóm F2 (đã tiếp xúc gần với các đối tượng F1) để có biện pháp tự cách ly hoặc nhờ sự trợ giúp của cơ quan y tế.

Nếu cộng đồng người dùng Bluezone càng lớn, thì việc cảnh báo kịp thời nếu có ca nhiễm Covid-19 và việc xác định các trường hợp F1, F2 càng nhanh chóng và dễ dàng, từ đó có thể thực hiện các biện pháp cách ly hiệu quả để tránh khả năng lây bệnh trong cộng đồng. Do vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone lên smartphone sẽ càng giúp ứng dụng phát huy tốt hiệu quả và giúp cảnh báo sớm, tránh trường hợp lây lan virus trong cộng đồng.

Hiện tại, Bluezone có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Người dùng có thể download phiên bản dành cho Android tại đây (tương thích iOS 5.0 trở lên); còn với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Ứng dụng giúp xác định những địa điểm mà người mắc Covid-19 đã đi qua

Một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là những người bị nhiễm Covid-19 đã từng đi và ghé những địa điểm nào, để từ đó giúp họ có biện pháp phòng tránh hiệu quả hoặc có thể liên hệ với cơ quan y tế trong trường hợp đã vô tình tiếp xúc với các ca lây nhiễm này tại một địa điểm nào đó.

Để nắm được thông tin quan trọng này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng mang tên gọi NCOVI. Đây là ứng dụng được xây dựng bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hợp tác cùng Bộ TT&TT và Bộ Y Tế.

Tại giao diện chính của ứng dụng, ngoài thông tin về số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam và thế giới được ứng dụng cập nhật liên tục, người dùng sẽ thấy giao diện một bản đồ, là chức năng hiển thị thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm mà những người mắc Covid-19 đã từng đi qua ở những khu vực lân cận nơi bạn đang sống.

Những ứng dụng nên có trên smartphone để phòng lây nhiễm Covid-19 - 3

Nhấn vào biểu tượng dấu “!” màu đỏ để xem thông tin chi tiết. Dựa vào thông tin này, bạn có thể xác định được xem liệu mình có vô tình tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 hay không để có phương pháp tự cách ly và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để có hướng dẫn cụ thể về cách thức cách ly.

Nhấn vào nút “Mở rộng” ở bên trên để hiển thị giao diện bản đồ toàn màn hình smartphone để có thể xem thông tin lịch sử di chuyển của các ca mắc Covid-19 được rõ ràng hơn hoặc nhấn vào biểu tượng làm mới (2 dấu mũi tên) để liên tục cập nhật thông tin trên bản đồ.

Hiện ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Người dùng Android có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên), với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Ứng dụng chính thống để cập nhật thông tin mới và chính thức về Covid-19 tại Việt Nam

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh do virus Covid-19 đang có những chuyển biến phức tạp, các thông tin giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội càng khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng, đến đến những phản ứng tiêu cực không đáng có.

Nhằm đối phó với các tin tức giả mạo trên mạng xã hội, Bộ Y tế đã hợp tác với Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Business Solutions Corporation) xây dựng ứng dụng di động có tên gọi “Sức khỏe Việt Nam” để cập nhật các thông tin chính thống và mới nhất về tình hình lây nhiễm của virus Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Những ứng dụng nên có trên smartphone để phòng lây nhiễm Covid-19 - 4

Giao diện chính của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người dùng. Giao diện chính sẽ cập nhất số liệu thống kê về tình hình lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các tin tức cập nhật mới nhất về dịch bệnh…

Đặc biệt ứng dụng còn cung cấp các chức năng như “Đánh giá nguy cơ” để người dùng có thể trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nhằm tự đánh giá nguy cơ mình có đang bị lây nhiễm dịch bệnh hay không, ứng dụng cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng cần liên lạc trong trường hợp nghi nhiễm hoặc phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19…

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Với người dùng Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên), với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button