Thú cưng

Những cách chăm sóc “phản khoa học” khiến thú cưng bị rút ngắn tuổi thọ

Những cách chăm sóc “phản khoa học” khiến thú cưng bị rút ngắn tuổi thọ - Ảnh 1.

Khi sống trong một ngôi nhà cao tầng hãy nhớ rằng, bạn nên hạn chế việc cho chú mèo của mình đến gần các cánh cửa sổ đang mở. Bởi đôi lúc chúng sẽ theo quán tính nhảy ra ngoài vì ham bắt một chú chim hay một con côn trùng nào đó. Đương nhiên, nếu vị trí của chiếc cửa sổ này ở tầng 2 hoặc cao hơn, xác suất chú mèo của bạn bị thương hay thậm chí là tử vong sau khi tiếp đất là không hề nhỏ.

Những cách chăm sóc “phản khoa học” khiến thú cưng bị rút ngắn tuổi thọ - Ảnh 2.

Ngay từ khi bắt đầu nuôi một chú mèo, hãy sớm đưa ra quyết định về khẩu phần ăn cho người bạn bốn chân này: hoặc là đồ tươi hoặc là đồ khô, đồ đóng hộp. Trên thực tế, nhiều người tìm cách phối hợp cả hai loại thức ăn này vì nghĩ như thế mới là cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm này lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mèo nếu được áp dụng thường xuyên.

Việc cho ăn sẽ khá dễ dàng nếu bạn lựa chọn giải pháp mua các hạt thức ăn sẵn cho mèo. Trong trường hợp bạn nuôi chúng bằng thức ăn tươi, hãy nắm rõ những kiến thức dưới đây:

Những loại thức ăn phù hợp cho mèo:

– Sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo (kem chua, phô mai tươi, sữa chua)

– Thịt ít mỡ (thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt thỏ)

.- Gan, tim, dạ dày

– Cá biển (đã được nấu chín và loại xương) – không nhiều hơn 2 lần mỗi tuần

– Lòng đỏ trứng – không nhiều hơn 1 lần mỗi tuần

Những loại thức ăn không phù hợp với mèo:

– Thịt nhiều chất béo (thịt heo, thịt cừu) – có thể ảnh hưởng xấu đến gan của mèo.

– Cá nhiều mỡ hoặc cá sông – có thể khiến mèo bị nhiễm ký sinh trùng

– Các loại thực phẩm nhiều gia vị (đồ hun khói, đồ chiên, đồ cay)

– Đồ ngọt

– Muối

– Hành tây

Những cách chăm sóc “phản khoa học” khiến thú cưng bị rút ngắn tuổi thọ - Ảnh 3.

Các bác sĩ thú y đều có chung một quan điểm rằng, cho chó ăn khẩu phần hoàn toàn giống của chủ là một ý tưởng không tốt. Theo đó dạ dày, dịch vị, thực quản của chó và người hoàn toàn khác nhau. Hệ tiêu hóa của những người bạn bốn chân này khó có thể tiêu hóa hầu hết các món ăn của chúng ta.

Tốt nhất, bạn chỉ nên cho chó ăn những thực phẩm không bổ sung hoặc có rất ít gia vị (đặc biệt cần tránh muối). Thực đơn khuyến nghị là: sản phẩm từ sữa, thịt, tim, cật (không cần thiết phải nấu chín). Ngoài ra, rau và một số loại trái cây không ngọt cũng nên được bổ sung vào khẩu phần ăn của chúng.

Những cách chăm sóc “phản khoa học” khiến thú cưng bị rút ngắn tuổi thọ - Ảnh 4.

Tắm rửa cho chó là một cách giúp chúng giữ được sự thơm tho sạch sẽ và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bạn tắm cho thú cưng của mình sai phương pháp, thì sức khỏe của chúng lại ít nhiều bị ảnh hưởng. Lưu ý mà chúng ta cần đặc biệt ghi nhớ là chỉ tắm cho phần đầu của chú chó ở giai đoạn cuối cùng, khi đã “xử lý” xong các vùng khác, bởi nếu làm ngược lại, con vật sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Những cách chăm sóc “phản khoa học” khiến thú cưng bị rút ngắn tuổi thọ - Ảnh 5.

Khác với những chú mèo thích sự tự do, chó là một loài vật rất cần sự quan tâm và giao tiếp với chủ nhân và cả đồng loại của mình. Việc thường xuyên được “giao du”, vui chơi sẽ giúp chúng phát triển tính cách và tăng cường thể chất lẫn cảm xúc. Ngược lại, một chú chó đơn độc sẽ mắc chứng dễ hoảng sợ, dữ tợn một cách bất thường, giảm tuổi thọ và ít nghe lời chủ nhân. 

Thảo Vy

Theo BS

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button