Anh Phạm Văn Mạnh, 39 tuổi (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có sở thích nuôi chó làm thú cưng, hiện anh sở hữu khá nhiều loại chó cảnh khác nhau trong đó có 1 con chó Nhật, 2 con chó Phú Quốc và 2 con chó giống Đức tại nhà. Ngày thường anh dành khoảng sân rộng hơn 15 m2 để chăm chút cho những con chó giá cả chục triệu đồng, nhưng cứ dịp lễ tết, việc chăm sóc cho những con thú cưng được giao cho đội chuyên nuôi chó mèo.

“Những con bình thường như chó Phú Quốc đã được thuần hoá, tôi gửi vào các trại nuôi, còn những “khách VIP” cần chế độ chăm sóc đặc biệt thì gửi nơi trông giữ chuyên nghiệp. Phí cũng tùy theo, có con gửi 100.000 đồng/ngày, có con có giá nửa triệu đồng/ngày cũng có, tùy theo mình yêu cầu”, anh Mạnh nói.

Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu cho thú cưng ở "khách sạn" dịp tết

Cửa kính, vách ngăn và điều hòa cùng chế độ theo dõi cho thú cưng hằng ngày tại 1 “khách sạn” thú cưng ở Hà Nội

Được biết, mức giá phổ biến của loại hình trông giữ và chăm sóc thú cưng tại Hà Nội dao động từ 30.000 – 120.000 đồng/ngày đối với loại nuôi nhốt tập thể, ăn ngủ bình thường. Còn đối với loại thú cưng đòi hỏi “phòng riêng”, dịch vụ đi kèm như spa – (chải lông, chăm sóc móng, tắm rửa sấy khô) hay cao cấp hơn khám sức khoẻ, live stream 24/24h… giá dịch vụ có thể lên đến cả triệu/ngày.

Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu cho thú cưng ở "khách sạn" dịp tết
Giá phòng cho “khách VIP”

Theo anh Mạnh, một số giống chó thuần hóa đang được nuôi tại Hà Nội chịu lạnh tốt như Alaska, Husky thì khá quen với điều kiện thời tiết lạnh, nên có thể nuôi nhốt ngoài trời, chỉ cần cho ăn, tắm rửa và vệ sinh theo chế độ bình thường. Nhưng một số loại chó như giống chó toy poodle hay chihuahua (Fok hươu) vì thể trạng nhỏ, bé nên cần chế độ chăm sóc cẩn thận.

Anh này cho hay, với giá khoảng từ 3 – 9 triệu đồng/con, nếu những vật cưng này không được chăm sóc đúng tiêu chuẩn, chỉ cần lây bệnh hoặc lăn ra ốm, chủ nuôi có thể mất số tiền khá lớn chữa bệnh cho chúng.

Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu cho thú cưng ở "khách sạn" dịp tết
Nhiều loại thú đã được gửi do chủ nhân bận rộn chuẩn bị và đi chơi tết

Trên thực tế, mỗi địa điểm trông giữ có mức giá khác nhau, giá “khách” và sự chăm sóc cũng tùy theo chế độ riêng. Trên mạng, chỉ cần gõ cụm từ “trông thú cưng” kết quả cho thấy gần 20 địa chỉ dịch vụ trông thú cưng ở Hà Nội.

Theo giới thiệu của một địa chỉ được xem là “hotel chó mèo”, mức giá dịch vụ được niêm yết khá chi tiết gồm: phí trông giữ, dịch vụ làm đẹp, chăm sóc thú cưng và cả “menu” đồ ăn tự chọn toàn cao lương mỹ vị… từ rau củ quả, sữa, cá nước ngọt, cá biển, thịt bò, trứng.

Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu cho thú cưng ở "khách sạn" dịp tết

Cụ thể, phí gửi các loại chó cảnh có cân nặng từ 1 – 10 kg, mức giá là 70.000 đồng/ngày và cao nhất là 200.000 đồng ngày đối với loại chó to từ 25 – 35kg. Mức dịch vụ tắm, sấy, chải lông sữa tắm, dầu gội cho thú có giá từ 50.000 đồng/lần/ngày. Còn với loại chó dưới 25kg, mức phí này là 150.000 đồng/lần/ngày.

Cũng với sở thích nuôi thú cưng, chị Vũ Minh Thuận (Cầu Giấy) lại chăm chút chu đáo cho đàn mèo tây của mình. Toàn bộ hơn 8 chú mèo từ mèo Nhật đến mèo Ba Tư và nay là mèo Anh dịp tết này đều được đi ở khách sạn.

Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu cho thú cưng ở "khách sạn" dịp tết
Phòng riêng dành cho những chú chó pug

Chị Thuận nói: “Mèo thì không ai thích gặp trong nhà thời điểm đầu năm vì quan niệm dân gian “mèo” – “nghèo”, chính vì vậy, cách tốt nhất đi gửi chúng ở những nơi có sự chăm sóc chuyên nghiệp. Ngày thường, tôi phải dành 1 phòng ở riêng cho 8 chú mèo này, có cắt cử người nhà hoặc giúp việc trông nom, cho ăn. Tuy nhiên tết đến, người giúp việc được nghỉ, mọi công việc cuối năm bận rộn nên phải gửi tất cả vào “khách sạn”.

Theo chị Thuận, với 8 con mèo thuần hoá, dịp tết chị phải mất từ 3 – 4 triệu đồng tiền gửi vật nuôi, chị cho hay: “Đây là mức phù hợp, điều quan trọng là gửi ở đâu và dịch vụ của họ như thế nào để đảm bảo vật nuôi của mình được chăm sóc chu đáo, không lây bệnh từ các con vật khác và mình an tâm đi chơi tết không phải lo lắng điều gì”.

An Linh