Sức Khỏe

Người phụ nữ nhiễm trùng nặng, mê sảng do mắc bệnh mắc sốt mò

Người phụ nữ nhiễm trùng nặng, mê sảng do mắc bệnh mắc sốt mò

Vết loét do mò đốt ở cổ người bệnh. Ảnh: Dân trí

Ngày 22/11, Dân trí dẫn thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị một nữ bệnh nhân nhiễm trùng, nhiễm độc, suy chức năng gan, viêm phổi, sốt cao mê sảng mắc sốt mò.

Theo lời người nhà, bệnh nhân có đi nhặt củi ở vườn nhà. Cách thời điểm vào viện một tuần, bệnh nhân sốt cao liên tục, sưng hạch góc hàm, có vết loét ở vùng cổ bên trái. Sau khi sốt và sưng hạch góc hàm, người này đến khám ở y tế cơ sở, được truyền dịch và dùng kháng sinh nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. 

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại đây, trong quá trình thăm khám, các bác đã phát hiện vết thương nghi do mò đốt ở vùng cổ bên trái của bệnh nhân, vết thương không gây đau.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốt mò và điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Sau 2 ngày, tình trạng sốt của người phụ nữ này đã được kiểm soát, các tạng bị tổn thương có dấu hiệu hồi phục. Các bác sĩ nhận định, nếu không được chẩn đoán kịp thời, điều trị kháng sinh đặc hiệu, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và có nguy cơ tử vong.

Người phụ nữ nhiễm trùng nặng, mê sảng do mắc bệnh mắc sốt mò

Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing, tiến sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Rickettsia orientalis (Orientia tsutsugamushi) gây nên. Mầm bệnh Rickettsia orientalis có ở trên ấu trùng mò và một số loài vật gặm nhấm, thú nhỏ (chuột, chim hoặc ở chó, lợn, gà nhưng ít gặp hơn). 

Bệnh có thể gặp rải rác trong năm nhưng chủ yếu về mùa mưa và nắng nóng. Bệnh được truyền sang người qua vết đốt của ấu trùng mò (Leptotrombidium), không lây từ người sang người. Ấu trùng mò thường sống ở bụi cây, cỏ ẩm ướt, hang đá hoặc nơi có các loài gặm nhấm.

Sốt mò biểu hiện đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán. Sốt, đau đầu, đau mỏi khắp người, vết loét ngoài da do mò đốt (dấu hiệu đặc trưng của sốt mò), phát ban, sưng các hạch, tổn thương đa cơ quan (đặc biệt là phổi, tim, gan…) là dấu hiệu chủ yếu của bệnh. 

Các tạng bị tổn thương thường gặp nhất là phổi với tình trạng viêm, tràn dịch màng phổi gây suy hô hấp cấp phải hỗ trợ bằng thở máy. Tiếp đến là gan với tình trạng tổn thương tế bào gan phải hỗ trợ bằng lọc máu liên tục và thay huyết tương. Bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, viêm cơ tim, viêm não, viêm màng não… thậm chí có thể tử vong nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu.

Hiện chưa có vaccine phòng sốt mò. Để tránh bị ấu trùng mò đốt, bác sĩ Tình khuyến cáo người dân khi đi nương rẫy, đồi núi cần mặc quần áo kín, có tẩm hóa chất chống côn trùng như benzyl benzoate. 

Ngoài ra, người dân nên bôi hóa chất xua côn trùng lên các vùng da hở, tránh ngồi, nằm, phơi quần áo, đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây. Kiểm soát quần thể mò – chuột bằng cách tiêu diệt chúng. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button