Sức Khỏe

Người mắc bệnh suy tuyến giáp nên tránh xa những loại thực phẩm này

Bệnh suy giáp là tình trạng thiếu hụt hormon tuyến giáp, không đủ cung cấp cho các tế bào của cơ thể. Ở những người mắc bệnh này, tuyến giáp có thể phình to (gây bướu cổ) hoặc không.

Suy giáp gặp phổ biến ở nữ giới. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai, nó có thể là một nguyên nhân dẫn đến sẩy thai hoặc suy yếu não bộ của trẻ sơ sinh. Suy giáp có thể làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch, gây hôn mê, ngừng thở…

Khi bị suy giáp người bệnh có các biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, đãng trí, trầm cảm, da, tóc khô; tâm trạng thay đổi thất thường; rối loạn kinh nguyệt; tay chân lạnh, cảm thấy vô cùng lạnh trong mùa đông và nóng quá mức trong mùa hè… 

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người mắc bệnh suy giáp nên tránh để khiến bệnh tình không trở nên trầm trọng thêm:

Người mắc bệnh suy tuyến giáp nên tránh xa những loại thực phẩm này

Bắp cải

Bắp cải là loại thực phẩm đặc biệt nên tránh đối với người bị suy giáp do thiếu i-ốt. Tuyến giáp cần có i-ốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Những loại rau cải trắng này có thể ngăn chặn việc hấp thu i-ốt của tuyến giáp, nhất là khi ăn sống. Vì vậy, người suy giáp nên tránh ăn súp lơ, củ cải, bắp cải, cải bẹ trắng.

Đậu nành

Chúng rất giàu hormon phytoestrogen (nội tiết tố nữ thực vật). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng estrogen (nội tiết tố nữ) cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin – một trong hai hormon chính của tuyến giáp, vì vậy người mắc bệnh nên hạn chế ăn.

Người mắc bệnh suy tuyến giáp nên tránh xa những loại thực phẩm này

Thực phẩm chứa nhiều đường

Suy giáp làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể bạn, vì thế nó trở nên khó khăn hơn cho cơ thể trong việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa mà bạn hấp thụ qua các loại kẹo và bánh ngọt. Hậu quả là bạn sẽ bị tăng cân, gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Các món béo như bơ, mayonnaise và mỡ động vật là những thứ nên tránh vì chúng sẽ làm giảm lượng hormon sản sinh bởi tuyến giáp.

Người mắc bệnh suy tuyến giáp nên tránh xa những loại thực phẩm này

Đồ uống có chứa cafein

Cafein làm giảm khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa, do đó người mắc bệnh nếu sử dụng đồ uống có chứa cafein sẽ giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp.

Rượu, bia

Rượu bia có tác hại nghiêm trọng đối với tuyến giáp, làm giảm khả năng sản xuất hormon của tuyến giáp và khả năng tận dụng hormon của cơ thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button