Sức Khỏe

Người lớn bất cẩn, bé trai 2 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu

Uống nhầm thuốc trừ sâu, bé trai 2 tuổi nhập viện cấp cứu

Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc trừ sâu Emaben (mẫu thuốc người nhà mang đến bệnh viện). Ảnh: BVĐKHV

Ngày 22/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bé trai (2 tuổi) bị ngộ độc thuốc trừ sâu Emaben.

Cụ thể, gia đình bệnh nhi cho biết khi bé đang chơi ngoài sân, người nhà đột nhiên nghe tiếng con ho nhiều, sặc sụa. Khi chạy đến, thấy trẻ cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp, sau đó nôn nhiều lần ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu nên gia đình nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Lọ thuốc trừ sâu bé uống nhầm được người thân mang đến bệnh viện là Emaben, có hoạt chất Emamectin benzoate 20 g/l. Đây là thuốc sinh học có tác dụng diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc, sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Sau một ngày điều trị, sức khỏe của bé được cải thiện, không nôn, ăn uống tốt.

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo phụ huynh cần thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của bé. Nắp chai, hộp cần đóng chặt để trẻ không dễ dàng mở được. 

Bên cạnh đó, cha mẹ không để hóa chất trong vỏ chai các loại nước uống, luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì cầm được. Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, cha mẹ không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, nước uống hay cất giữ trong nhà nếu chưa cần đến.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button