Sức Khỏe

Ngôi sao ‘Vua đầu bếp’ nhí qua đời ở tuổi 14 vì mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Cậu bé không còn cha mẹ và nỗ lực lọt vào top 18 thí sinh cạnh tranh chiến thắng trong show Vua đầu bếp nhí

Cha mẹ của Ben Watkins có một nhà hàng thịt nướng và Ben cũng đã từng làm việc tại nhà hàng thịt nướng của cha mình để bán bánh quy và bánh hạnh nhân tự làm. Năm 2017, cả cha và mẹ của Ben qua đời.

Theo tờ Chicago Tribune đưa tin, nhà hàng đã đóng cửa vào tháng bố mẹ bé qua đời. Năm đó, cộng đồng Miller Beach, khu phố ở Gary, Ind., nơi Ben sinh sống, đã tập hợp lại và quyên góp được hơn 30.000 đô la thông qua quỹ GoFundMe để hỗ trợ nguyện vọng của cậu bé Ben là trở thành một đầu bếp và mơ ước có một nhà hàng của riêng giống như cha mình.

Ben xuất hiện trong chương trình ” MasterChef Junior ” trên Fox vào năm 2018 ở tuổi 11. Cậu bé là một trong 6 trẻ em ở khu vực Chicago xuất hiện trong chương trình năm đó.

Ngôi sao Vua đầu bếp nhí qua đời ở tuổi 14 vì mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Trong tập ra mắt của chương trình, có 40 thí sinh trong độ tuổi từ 8-13 cạnh tranh 24 suất được vào đêm chung kết với cơ hội nhận giải thưởng 100.000 đô la, Ben đã giành lấy chiếc tạp dề trắng cuối cùng.

Ben đã lọt vào top 18 của chương trình và trở thành thí sinh được yêu thích nhất, đặc biệt là khi người xem biết được lịch sử gia đình của cậu bé.

Sau 1,5 năm chiến đấu với loại bệnh ung thư hiếm gặp, mọi đau khổ cuối cùng đã qua

Ngày 16/11, tại Bệnh viện Nhi đồng Lurie ở Chicago, Mỹ, Ben Watkins đã trút hơi thở cuối cùng. Bà và cậu của Ben đau lòng thông báo tin tức với truyền thông.

Vài ngày trước sinh nhật lần thứ 13 vào năm ngoái, Ben được chẩn đoán mắc bệnh u mô bào sợi dạng mạch, một dạng u ác hiếm gặp ở cả người lớn và trẻ em.

Ngôi sao Vua đầu bếp nhí qua đời ở tuổi 14 vì mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Chia sẻ trên trang The Tribune, ông Edwards, chú của ben choe biết rằng, lúc đó, các bác sĩ đã nghĩ rằng một khối u đang phát triển ở cổ của Ben là hạch dị dạng. Nhưng ngay cả sau khi điều trị, khối u vẫn chảy máu. Cậu bé được điều trị tại Bệnh viện Nhi Lurie của Chicago. Theo Anthony Edwards, lúc mới phát hiện bệnh, khối u có kích thước bằng quả bóng golf, sau đó phát triển thành khối to bằng quả bưởi ở cổ. Ben phải điều trị hóa chất để loại bỏ các khối u ở phổi, cột sống và vai. Vào cuối tháng 7, Ben bắt đầu điều trị hóa trị cho các khối u.

Ben Watkins đã nhận được tình cảm và sự động viên của người hâm mộ khắp nơi, đặc biệt là ở quê nhà Indiana. Tuy nhiên, sau 18 tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư hiếm gặp, cậu bé Ben đã không qua khỏi. Sự ra đi của tài năng nhí này khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Ngôi sao Vua đầu bếp nhí qua đời ở tuổi 14 vì mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Trên trang GoFundMe có tiêu đề “#Love4Ben”, bà và chú của Ben đã chia sẻ: “Sau khi mất cả cha lẫn mẹ vào tháng 9 năm 2017, chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước sức mạnh, lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống của Ben. Cậu bé chưa bao giờ phàn nàn. Ben đã và sẽ luôn là người mạnh mẽ nhất mà chúng tôi biết”.

Gia đình Watlkins tiếp tục cảm ơn cộng đồng ở bang Indiana – quê hương của Ben – về sự hỗ trợ dành cho cậu bé: “Khi thông tin mắc căn bệnh hiếm gặp của ben được chia sẻ trên thế giới Ben đã rất xúc động trước tình thương, sự quan tâm mà mọi người – đặc biệt là từ mọi người tại quê hương Gary, Indiana, đã dành cho cậu. Không gì diễn tả được lời cảm ơn của chúng tôi dành cho mọi người. Ben đã phải chịu đựng nhiều hơn những gì cậu bé chia sẻ trong 14 năm có mặt trên Trái đất này, nhưng chúng tôi an ủi rằng đau khổ của bé cuối cùng cũng đã qua và cuối cùng, Ben biết rằng mình được rất nhiều người yêu thương!”.

Chú của Ben Watkins cũng cho biết dù rất đau đớn và trải qua nhiều đợt hóa trị nhưng Ben không một lời phàn nàn, tự tin và lạc quan đến tận phút cuối cùng. Sự lạc quan của Ben Watkins đã truyền cảm hứng và sức mạnh cho rất nhiều bệnh nhi, và với gia đình cậu bé thực sự là người hùng.

Ngôi sao Vua đầu bếp nhí qua đời ở tuổi 14 vì mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Bệnh u mô bào sợi dạng mạch hiếm gặp

U mô bào sợi dạng động mạch (AFH) là một khối u mô mềm hiếm gặp. Do tính chất hiếm và không đặc hiệu và các phát hiện bệnh lý đa dạng, AFH thường bị chẩn đoán nhầm trên lâm sàng. Tuy nhiên, rất ít báo cáo lâm sàng mô tả khối u này.

Trong phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2013, khối u này được xếp vào loại “khối u trung gian của sự biệt hóa không chắc chắn” là AFH. AFH thường biểu hiện dưới dạng một khối mô mềm ở lớp dưới da hoặc lớp bì sâu ở các chi của trẻ em và thanh niên, với độ tuổi trung bình là 13 tuổi.

Trên lâm sàng và X-quang, thường khó phân biệt khối u này với khối u mạch máu, chẳng hạn như u mạch máu và u mạch, hoặc tụ máu tổ chức đơn thuần. Mặc dù tiên lượng của bệnh nhân AFH không kém, nhưng nó tái phát tới 15% trường hợp và di căn trong ít hơn 1% trường hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button