Sức Khỏe

Não có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bạn có thói quen ‘xấu’ này

Trùm kín mặt khi ngủ có thể gây tổn hại não

Não có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bạn duy trì thói quen này khi ngủ

Thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào cơ thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí “tái chế” đã bão hoà với carbon dioxide. Điều này có thể làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm lượng oxy, gây tổn hại  nghiêm trọng đến não.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ teo não

Não có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bạn duy trì thói quen này khi ngủ

Tất cả các bao thuốc lá đều sẽ ghi “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, và việc hút thuốc trong tiềm thức của chúng ta sẽ làm hại phổi. Nhưng hút thuốc thực sự có thể gây hại cho não. Kết quả một ghiên cứu tâm thần học của Canada cho thấy hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình mỏng vỏ não và làm tăng nguy cơ teo não, đồng thời làm giảm khả năng nhận thức của con người.

Ăn thực phẩm nhiều muối và chất béo khiến não teo nhỏ

Não có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bạn duy trì thói quen này khi ngủ

Nếu chúng ta ăn những thực phẩm giàu chất béo như hamburger, khoai tây chiên trong thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp và chỉ số chất béo, đây đều là những nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Khi huyết áp và lipid máu của cơ thể con người tăng cao thì lipid trong máu sẽ bị đọng lại trên thành mạch máu tạo thành các mảng xơ cứng thành mạch máu não, khi lòng mạch máu não ngày càng hẹp thì lượng máu cung cấp cho não sẽ bị cản trở. Nếu lượng máu cung cấp cho não không đủ trong một thời gian dài sẽ khiến não bị teo nhỏ và cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

Thức khuya khiến não bị tổn thương nghiêm trọng

Não có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bạn duy trì thói quen này khi ngủ

Hầu như ai cũng biết sự nguy hiểm của việc thức khuya, nhưng thường không sửa đổi, vì nghĩ rằng sẽ không sao chỉ cần ngủ bù ngày hôm sau là được.

Trên thực tế, những tổn thương não do thức khuya gây ra là không thể khắc phục được. Mỗi người chúng ta bình thường ngủ đủ 8 tiếng/ngày, việc ngủ bù tưởng chừng như đủ thời gian cho giấc ngủ, nhưng thực tế đêm đó mọi cơ quan trong cơ thể đều đã bị tổn thương, đặc biệt là não.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button