Thủ Thuật

Mẹo tăng tốc thao tác đóng nhiều ứng dụng cùng lúc trên iPhone

Trên những dòng smartphone Android như Pixel, OnePlus, Galaxy…, bạn có thể đóng tất cả ứng dụng chỉ với một cử chỉ duy nhất. Tuy nhiên, bạn không thể làm như vậy với iPhone vì Apple không trang bị tùy chọn tương tự. Lý do là các ứng dụng iPhone đã được tối ưu hóa để chạy nền và bạn không cần đóng chúng trừ khi chúng gặp sự cố. Tuy vậy, nếu bạn muốn trình chuyển đổi ứng dụng (app switcher) của iPhone trông gọn gàng hơn, bạn vẫn có thể đóng hoàn toàn các ứng dụng mình muốn.

Để đóng ứng dụng bất kỳ, bạn mở trình đa nhiệm của iPhone bằng cách bấm hai lần nút Home trên các dòng iPhone có nút Home vật lý, hoặc vuốt lên trên từ cạnh dưới cùng của màn hình trên các dòng iPhone không có nút Home vật lý.

Từ màn hình chuyển đổi ứng dụng, bạn vuốt thẻ ứng dụng bạn muốn đóng lên trên. Thao tác này sẽ đóng hoàn toàn một ứng dụng.

Bạn cũng có thể áp dụng thao tác trên để đóng hai, ba, hay bốn ứng dụng cùng lúc. Để thực hiện, bạn chỉ cần mở trình đa nhiệm, sau đó đặt hai, ba, hay bốn ngón tay lên các thẻ ứng dụng bạn muốn đóng, rồi vuốt tất cả lên trên.

Bạn có thể thực hiện thao tác trên bất kể điện thoại đang ở chế độ nằm ngang (landscape) hay thẳng đứng (portrait).

Nếu bạn cảm thấy thao tác như trên vẫn chưa đủ nhanh, bạn có thể tự động hóa nó bằng cách sử dụng tính năng cử chỉ AssistiveTouch tùy chỉnh.

Đầu tiên, bạn kích hoạt tính năng AssitiveTouch trong Settings (Cài đặt) > Accessibility (Trợ năng) > Touch (Cảm ứng) > AssistiveTouch > bật công tắc nằm bên cạnh tùy chọn AssitiveTouch.

Cũng tại màn hình này, bạn bấm Create New Gesture (Tạo cử chỉ mới) để tạo cử chỉ AssitiveTouch tùy chỉnh mới.

Ở màn hình kế tiếp, bạn hãy định nghĩa cử chỉ vuốt lên trên để đóng ứng dụng, ở đây chúng tôi sẽ tạo ra cử chỉ vuốt bốn ngón tay lên trên để đóng bốn ứng dụng cùng lúc. Để tạo cử chỉ, bạn đặt bốn ngón tay lên màn hình và vuốt lên trên. Hoàn tất, bạn bấm nút Save (Lưu), rồi đặt tên cho cử chỉ mới.

Quay lại màn hình chính và bạn sẽ thấy nút AssitiveTouch đã xuất hiện và đang trôi nổi. Bây giờ, bạn mở trình chuyển đổi ứng dụng trên iPhone, sau đó bấm lên nút AssistiveTouch, chọn Custom (Tùy chỉnh), rồi chọn cử chỉ bạn đã tạo. Ngay lập tức bạn sẽ thấy dấm chấm to xuất hiện trên màn hình, hãy bấm và giữ lên các dấu chấm này để di chuyển và đặt nó lên các thẻ ứng dụng bạn muốn đóng, rồi thả tay ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần vuốt các biểu tượng này lên trên bằng một ngón tay duy nhất. Thao tác này sẽ kích hoạt cử chỉ vuốt bốn ngón tay bạn đã tạo và đóng hoàn toàn bốn ứng dụng cùng lúc.

Nếu bạn muốn thao tác nhanh hơn nữa, bạn có thể chuyển cử chỉ mới ra trình đơn chính của AssitiveTouch. Bằng cách này, bạn có thể kích hoạt cử chỉ mình đã tạo ngay sau khi bạn bấm lên nút AssistiveTouch trên màn hình. Để thực hiện, bạn mở trình đơn Customize AssistiveTouch (Tùy chỉnh menu điều khiển) theo đường dẫn Settings (Cài đặt), Accessibility (Trợ năng) > Touch (Cảm ứng) > AssistiveTouch. Tại đây, bạn bấm lên nút Custom (Tùy chỉnh), sau đó cử chỉ mình đã tạo.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button