Sức Khỏe

Mẹ con thai phụ nguy kịch do tiền sản giật nặng và phù phổi cấp

Mẹ con thai phụ nguy kịch do tiền sản giật nặng và phù phổi cấp

Các bác sĩ mổ lấy thai khẩn cấp cho sản phụ. Ảnh: BVCKS-NST

Ngày 18/11, thông tin từ Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng cho biết, các bác sĩ khoa Cấp cứu bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp sản phụ bị tiền sản giật nặng từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên.

Cụ thể, sản phụ nhập viện trong tình trạng tỉnh, thở gắng sức, môi tái, vã nhiều mồ hôi, phù toàn thân, huyết áp 200/100 mmHg, SpO2 50% (đo chân), phổi ran ẩm 2 bên phế trường, cơn co tử cung thưa nhẹ, tim thai 170l/p, cổ tử cung đóng, ngôi cao, ối vỡ trắng đục. 

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng chẩn đoán sản phụ vỡ ối trắng đục, con so, thai 37 tuần, tiền sản giật nặng và phù phổi cấp. Các bác sĩ nhanh chóng cho sản phụ thở oxy qua mặt nạ, dùng thuốc hạ áp và hội chẩn mổ lấy thai khẩn cấp. Chỉ trong vòng 10 phút, bé trai nặng 3,5 kg chào đời khỏe mạnh, khóc tốt. Sản phụ tỉnh táo, cử động và tiếp xúc tốt.

Mẹ con thai phụ nguy kịch do tiền sản giật nặng và phù phổi cấp

Bé trai nặng 3,5kg chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCKS-NST

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng  cho hay, tiền sản giật là tình trạng bệnh lý nguy hiểm với biểu hiện có thể gặp, như: tăng huyết áp, phù và có protein trong nước tiểu,…

Tiền sản giật gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và bé trong khi sinh, tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Nghiêm trọng hơn, tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật. Mẹ bầu bị co giật, mất ý thức, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi có thể chết trong tử cung nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng tránh nguy cơ tiền sản giật, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên khám thai định kỳ và khi thấy có các dấu hiệu bất thường theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và nghỉ ngơi hợp lý.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button