Sức Khỏe

Mắt có vệt đen, chấm nhỏ, thấy vệt mờ lơ lửng: Dấu hiệu rất nguy hiểm cần đi khám ngay

Mắt bị vẩn đục dịch kính

Chị N.T.H.T – 27 tuổi, là nhân viên kế toán tại một công ty ở Thạch Thất, Hà Nội bị cận thị từ năm học lớp 3 và mỗi năm đi qua, độ cận tăng thêm. Khoảng 2 tháng nay, chị kể thi thoảng thấy có có hiện tượng như một bóng nước tự dưng xuất hiện và trôi qua lại trong mắt.

Mỗi khi liếc hay đảo mắt, bóng nước cảm thấy rõ hơn. Ban đầu, chỉ mắt phải mới bị sau cả mắt trái, kèm theo chớp sáng trong mắt khi ở trong bóng tối. Công việc bận rộn và nghĩ bình thường nên không đi khám.

Vào đợt khám sức khỏe cho nhân viên công ty, chị đã được khám chuyên sâu. Bác sĩ đã nhận thấy biểu hiện mà chị T mắc phải là vấn đề bệnh lý đáy mắt trên bệnh nhân cận thị cao nên thực hiện soi đáy mắt và siêu âm mắt cho chị. Kết quả, hai mắt của chị T đều bị vẩn đục dịch kính nhiều kèm theo thoái hóa võng mạc chu biên do cận thị cao. May mắn là dù có thoái hóa võng mạc – dịch kính nhưng bệnh nhân chưa có nguy cơ tạo vết rách võng mạc. Bệnh nhân đã ổn định sau điều trị.

Mắt có vệt đen, chấm nhỏ, thấy vệt mờ lơ lửng, dấu hiệu rất nguy hiểm cần đi khám ngay

Nên đi khám khi thấy mắt có vệt đen, chấm nhỏ. Ảnh minh họa

BS.CKI Đoàn Thu Hiền, Chuyên khoa Mắt của BVĐK MEDLATEC cho rằng, việc xuất hiện bóng nước như chị T thường gặp nhất là do vẩn đục dịch kính. Đó là do lắng đọng hoặc ngưng tụ colagen trong dịch kính – một tổ chức trong suốt, có tính chất gel ở trong mắt.

Vẩn đục dịch kính có thể chỉ hiện diện ở một mắt hoặc cả hai mắt. Biểu hiện thường thấy là người bệnh có những đốm đen, mạng nhện hay sợi tơ lơ lửng trước mắt, khi đảo mắt hoặc không có thể kèm theo chớp sáng. Dân gian vẫn còn gọi là hiện tượng “ruồi bay”. Hiện tượng “ruồi bay” kèm theo chớp sáng còn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng là bong hoặc rách võng mạc mắt rất nguy hiểm.

Những người có nguy cơ cao vẩn đục dịch kính

Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng, vẩn đục dịch kính có rất nhiều nguyên nhân. Các tổn thương dẫn tới lắng đọng các chất trong dịch kính đều có thể gây ra vẩn đục. Theo đó, nguyên nhân phổ biến nhất là thoái hóa, co rút dịch kính; Bong dịch kính sau và rách/bong võng mạc. Lắng đọng các tế bào viêm hoặc tế bào máu trong dịch kính cũng dễ dẫn tới hiện tượng này.

Những người có nguy cơ cao mắc phải là người cận thị, do mắt cận thị thường bị thoái hóa sớm. Những người có các bệnh lý đáy mắt như bệnh võng mạc tiểu đường, viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào, sau chấn thương mắt hoặc thậm chí sau phẫu thuật hoặc sau laser điều trị các bệnh mắt. Ngoài ra bệnh lý cũng liên quan đến tuổi tác, quá trình lão hóa tự nhiên của mắt nên thường từ những người trung niên trở lên dễ gặp.

Nếu phát hiện muộn có thể gây ảnh hưởng xấu đến thị lực, thậm chí có thể mù lòa. Để tránh những nguy hiểm, BSCKI. Đoàn Thu Hiền khuyến cáo, khi mắt nhìn thấy “ruồi bay” như trê cần đi khám chuyên khoa để xử lý kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng do có thể có các bệnh lý của mắt nhưng không được phát hiện.

Ở trẻ em và người cận thị, đặc biệt cận thị trên 3-4 diop cần thường xuyên khám định kỳ 6 tháng/lần. Ngoài việc kiểm tra lại khúc xạ, bác sĩ sẽ soi đáy mắt, siêu âm mắt phát hiện sớm các nguy cơ thoái hóa sớm dịch kính, thoái hóa võng mạc.

Bạn có thể thực hiện biện pháp khắc phục tại nhà như:

+ Thư giãn: Mắt có thể mệt mỏi, căng thẳng nên cần có thời gian nghỉ ngơi. Nhắm mắt lại và phủ một miếng vải ấm lên mắt. Hoặc cót thể chà hai bàn tay vào nhau cho tay nóng lên và áp chúng lên mí mắt.

+ Tập cho mắt: Đảo mắt vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng hồ và lặp lại vài lần trong ngày. Hoặc có thể tập giữ một vật phía trước bạn càng xa càng tốt, tập trung vào rồi từ từ đưa nó gần hơn với khuôn mặt – khoảng 15cm. Sau đó di chuyển nó xa hơn và gần hơn vài lần.

+ Tránh ngồi hàng giờ trước các thiết bị điện tử. Điều này có thể gây hại cho đôi mắt.

+ Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Hiện tượng “ruồi bay” ở mắt có thể là dấu hiệu tích tụ chất độc.

+ Dùng các thực phẩm giàu năng lượng chống oxy hoá như việt quất, cải xoăn, cam, dâu tây, cherry, ớt chuông, ổi, cà chua…

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button