Thú cưng

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình - 1

Nếu bạn đang tìm một chú chó có thể gác cửa và bảo vệ an ninh cho gia đình mình, lựa chọn tốt nhất chính là các giống chó như: Rottweiler, Doberman, Pinscher hay Béc Giê Đức. Với thân hình lực lưỡng cùng bản tính “khó gần” người lạ mặt, đây sẽ là những “người gác đền” thực thụ mà chúng ta có thể tin tưởng.

Giống chó nên tránh

Golden Retrievers: Anh bạn to xác này được mệnh danh là “Hoa hậu thân thiện”. Do đó, kẻ xấu có thể thản nhiên làm quen với chúng và đột nhập vào nhà bạn một cách ngang nhiên.

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình - 2

Nếu muốn tìm một chú chó để có thể hòa hợp với mọi thành viên trong gia đình, Labrador và Golden Retriever sẽ luôn là 2 cái tên nằm trong top đầu của danh sách lựa chọn. Tính cách nổi bật nhất của 2 giống chó này chính là thân thiện, trung thành và đặc biệt là cực kỳ thích chơi đùa cùng chủ nhân.

Giống chó nên tránh

Chó Bắc Kinh: Chú chó này có tính cách khá kênh kiệu và thích được chăm sóc như đứa con duy nhất của gia đình, nên chỉ thích hợp với những người độc thân.

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình - 3

Hầu hết cá loài chó đều năng động và thích được chơi đùa. Tuy nhiên, với giống Shar Pei hay Basset Hound, việc phải ở nhà một mình thường xuyên vẫn hoàn toàn ổn, bởi chúng thích một không gian yên tĩnh. Dựa trên đặc tính này, đây sẽ là 2 loài chó cực kỳ phù hợp với những người độc thân bận rộn, thường xuyên không có mặt ở nhà.

Giống chó nên tránh

Golden Retriever và Collies: 2 người bạn bốn chân này đòi hỏi rất nhiều thời gian chơi đùa cũng như giao tiếp cùng chủ nhân.

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình - 4

Với một chú chó để bầu bạn cùng người lớn tuổi, yêu cầu tiên quyết được đặt ra là phải thân thiện, hoạt bát nhưng lại không yêu cầu nhiều thời gian cho việc đi dạo hay vận động mạnh. Các lựa chọn tối ưu nhất trong trường hợp này chính là Boston Terrier, Pug, Cavalier King và Charles Spaniel.

Giống chó nên tránh

Các giống chó có kích thước lớn: Những giống này thường rất năng động và yêu cầu khá nhiều thời gian cho các bài tập vận động và đi dạo.

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình - 5

Hiện nay, hầu hết các giống chó ngoại nhập đều thích nghi tốt hơn với khí hậu lạnh. Do đó, việc lựa chọn loại có thể chịu nóng sẽ giúp bạn dễ chăm sóc hơn. Có một thực tế là, khả năng chịu nóng không chỉ được quyết định bởi độ dày của bộ lông, mà còn ở cấu trúc da và kích thước. Một gợi ý dành cho bạn là giống chó Terriers, chúng có khả năng thích ứng rất tốt với tiết trời nắng nóng vào mùa hè ở nước ta. Bên cạnh đó, giống chó này cũng có nhiều dòng khác nhau, với đủ kích thước để chúng ta có thể lựa chọn.

Giống chó nên tránh

St. Bernards, Samoyeds và Boxers: Những anh bạn này được sinh ra để sống trong môi trường giá rét dưới 0 độ C. Do đó, nếu muốn nuôi ở nước ta, ít nhất bạn phải có đủ điều kiện để bật điều hòa cho chúng vào mùa hè.

Mách bạn cách chọn giống chó phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình - 6

Nếu gia đình bạn đã sẵn có các thú cưng khác như mèo, chim, bò sát… việc chọn thêm một chú chó để nuôi cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp này, Retrievers, Collies, và Spaniels sẽ là những ứng cử viên sáng giá nhất, bởi chúng hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với những người bạn khác loài, trong lãnh thổ.

Giống chó nên tránh

Terriers hoặc các giống chó chiến binh: Những giống chó này có bản tính lãnh thổ rất cao và khó có thể chung sống với loài khác.

Thảo Vy

Theo BS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button