Dịch Vụ Gia Sư

Mách ba mẹ giúp con chủ động tự học khi còn nhỏ

Một trong những kĩ năng giúp bé tăng khả năng tự học ngay từ khi còn nhỏ chính là kĩ năng tư duy phản biện. 

Tại sao lại là tư duy phản biện mà không phải là một kĩ năng khác? 

Kỹ năng tư duy phản biện giúp trẻ chủ động tiếp nhận thông tin, tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác qua đó có thể xác định lại tính chính xác của thông tin. Việc này giúp trẻ làm chủ kiến thức, tăng sự tò mò và mong muốn học hỏi trước nhiều thông tin kiến thức. Từ đó, việc học của bé sẽ tự nhiên mà hình thành. 

Kĩ năng tư duy phản biện được phát triển tốt nhất trong độ tuổi trẻ mầm non. Ở độ tuổi này, bé có khả năng phân tích và tiếp nhận thông tin một cách kỹ càng hơn. 

Mother and daughter reading together

Mách ba mẹ những cách giúp bé chủ động đặt câu hỏi phản biện

Giúp trẻ làm quen với kĩ năng phản biển không có nghĩa là cho phép bé được trai cãi với người lớn hay khư khư bảo vệ ý kiến của bản thân. Kĩ năng này giúp bé mạnh dạng đưa ra suy nghĩ và lập luận rõ ràng, logic để làm sáng tỏ vấn đề và khẳng định chính kiến của bản thân trước thông tin bé có được.

 

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi trong cuộc sống hằng ngày

Ba mẹ có thể giúp con phát triển tư duy phản biện hiệu quả từ những vấn đề nhỏ diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. 

Điều đầu tiên mà ba mẹ cần dạy con là nắm vững khả năng đặt câu hỏi để hiểu rõ vấn đề, giúp bé liệt kê những suy nghĩ xoay quanh một vấn đề. Đừng để bé tiếp nhận thông tin một cách thụ động và một chiều.

Muốn có được điều này, bé cần có nền tảng kiến thức từ việc đọc sách, từ việc ba mẹ chia sẻ những nền tảng kiến thức cơ bản hay rèn luyện kĩ năng qua trải nghiệm cuộc sống.

Ba mẹ có thể bắt đầu bằng những câu hỏi như: “Con sẽ làm gì nếu nhưu con thấy bạn con bị bắt nạt?” hay “Khi con gặp người lớn tuổi gặp hoạn nạn, con sẽ làm gì?”,…

Đặt câu hỏi cho trẻ và để khiến trẻ buộc phải suy nghĩ, phản biện lại, tăng tính tương tác giữa bé và ba mẹ, bé sẽ cảm nhận được sự tôn trọng ý kiến của ba mẹ dành cho bé. 

 

Làm quen với mẫu câu hỏi với bé  “Con nghĩ việc gì sẽ xảy ra?”

Đây là dạng câu hỏi để giúp cho bé hình thành thói quen suy nghĩ, phán đoán, bằng cách hãy luôn đặt câu hỏi “Con nghĩ việc gì sẽ xảy ra?”  trước các tình huống khác nhau, để con tự tìm câu trả lời và phương pháp giải quyết vấn đề.

Tương tự, áp dụng phương pháp này khi con tự học tại nhà, khi bé bị bí bài và không tìm ra đáp án, ba mẹ hãy cho con thêm cơ hội chủ động học bằng câu hỏi “Con thử đọc kĩ lại đề bài lần nữa xem, có khi con lại tìm ra gợi ý “

Ba mẹ nên khuyến khích con suy nghĩ, đưa ra ít nhất hai lý do nên và không nên cho trẻ lựa chọn trước khi ra quyết định vấn đề gì.

 

Khơi gọi cho bé phải phản biện và thuyết phục

Khả năng thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng trẻ cần có để xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. Với những việc bé làm sai, khi những lý do mà bé đưa ra không thuyết phục được, bé sẽ hiểu được mình đang sai chỗ nào.

Trẻ nhỏ đôi khi chưa giỏi thuyết phục. Những lúc đó, ba mẹ đừng phủ nhận, chê bai con mà chỉ cần bảo “Lý do đó chưa thuyết phục được ba mẹ, ba mẹ nghĩ thế này…, con thấy sao?”. 

Bằng cách gợi ý câu hỏi khác, ba mẹ sẽ cùng con đào sâu thêm tư duy, tăng khả năng phân tích vấn đề của bé.

 

Đặt câu hỏi cho bé khi học tại nhà

Đặt ra câu hỏi cho con là cách tuyệt vời để trẻ tương tác với môi trường xung quanh và xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. 

Đầu tư tiếng Anh cho con mọi lúc mọi nơi, hãy hỗ trợ con qua những cách học chủ động tại nhà bằng 2 phương thức sau đây

 

Phương thức (5W + 1H)

Cách dạy đơn giản nhất là khuyến khích bé hỏi 6 loại câu hỏi: Ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, như thế nào? (5W + 1H). Từ những câu hỏi này, bé sẽ dễ dàng khám phá mọi thứ xung quanh.

Hãy luôn tương tác qua lại cùng bé bằng 6 câu hỏi này để giúp bé rèn luyện tư duy phản biện hoặc tìm một câu trả lời sáng tạo, giúp bé thúc đẩy phát triển, tình cảm và nhận thức tốt hơn.

 

Mô hình “Lớp học đảo ngược” (Flipped classroom)

Song song trong quá trình hình thành kĩ năng tư duy phản biện chính là mô hình “Lớp học đảo ngược” (Flipped classroom). Một trong những mô hình dạy và học tiên tiến nhất hiện nay.

Ý tưởng của “Lớp học đảo ngược” là bé có thể tự chủ động tư duy về trước những câu hỏi trên lớp. Mô hình này giúp cho bé phát triển khả năng tự học rất cao bằng cách tăng thời gian cho việc đào sâu suy nghĩ (high level thinking) và giảm thời gian tiếp thu bị động (low level thinking). Đem lại cho bé đầy đủ: Kỹ Năng – Ngôn ngữ – Tư Duy và trải Nghiệm – 4 nhân tố thiết yếu để bé thành công trong cuộc sống.

Tìm hiểu ngay lớp học tiếng anh theo mô hình “lớp học đảo ngược” (Flipped Classroom) hiện đại và hiệu quả tại 1on1english – tiếng anh 1 kèm 1 cho trẻ từ 6 đến 15 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button