Thủ Thuật

Làm thế nào kiểm tra pin MacBook đã đến lúc phải thay chưa?

Một chiếc MacBook Air đã 3 năm tuổi không thể mang lại thời lượng pin sử dụng lên đến 12 tiếng như lúc mới mua, thế nhưng nếu cảm thấy pin giảm đi quá đáng kể thì bạn cần phải kiểm tra ngay.

macOS theo dõi liên tục trình trạng pin của MacBook, hãy theo những bước sau để xem trạng thái của quả pin hiện tại trên MacBook:

Nhấn giữ phím Alt/Options.

Click lên biểu tượng sạc pin ở góc trên phải gần đồng hồ.

Nhìn dòng đầu tiên, như trong hình bên dưới ghi “Service Battery” là tình trạng pin.

Dòng này sẽ hiển thị một trong các trạng thái của quả pin bao gồm: Normal, Replace Soon, Replace Now và Service Battery. Với một chiếc MacBook bình thường, trạng thái pin sẽ ghi là “Normal”.

Với “Replace Soon”, pin của máy vẫn còn dùng được bình thường, tuy nhiên pin sẽ mau cạn. Với “Replace Now” và “Service Battery”, người dùng cần thay pin ngay để đảm bảo dùng máy bình thường.

Nếu muốn có nhiều thông tin hơn, bạn có thể dùng ứng dụng bên thứ ba như CoconutBattery của nhà phát triển Coconut-Flavour hay Battery Health của FlipLab.

Những ứng dụng này sẽ giám sát và tự động điều tiết các ứng dụng đang chạy ở chế độ nền. Coconut Battery đo lượng pin tối đa sạc được so với dung lượng pin gốc lúc mua máy mới để thấy sự hao hụt qua thời gian sử dụng.

Có một thông số khá quan trọng khi kiểm tra pin MacBook là số lần sạc – Cycles Count. Nếu con số này quá cao, hãy nghĩ đến việc thay pin. Mỗi khi sạc máy đạt 100% pin, Cycles Count sẽ tăng lên 1 đơn vị.

Cần lưu ý, Cycles Count sẽ tăng khi sạc đầy, ví dụ nếu dùng 50% pin, sau đó sạc đầy thì Cycles Count sẽ tăng lên. Kể cả khi tiếp tục cắm sạc khi máy Mac đã đầy pin 100%, Cycles Count cũng sẽ tăng lên.

Apple cho biết, pin MacBook sẽ còn khoảng 80% so với ban đầu sau khoảng 1.000 lần sạc, áp dụng với các mẫu máy được sản xuất từ 2009. Vượt khỏi số lần sạc này, người dùng sẽ cảm nhận được vấn đề đối với quả pin.

Trong trường hợp máy còn bảo hành, pin lại tuột nhanh trong khi số lần sạc chưa đến 1.000, người dùng cần liên kệ với Apple để được kiểm tra, vì có thể đây là lỗi pin từ phía nhà sản xuất.

Với những chiếc MacBook có quả pin bị sụt giảm, mặc dù khi sạc, khi đầy con số vẫn hiển thị 100%, nhưng trên thực tế sử dụng, pin sẽ tụt rất nhanh, mẹo ở trên cùng tình trạng pin từ ứng dụng bên thứ ba sẽ giúp kiểm tra sức khỏe thực tế quả pin.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button