Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session – Phần 1

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Mùa cưới là mùa mà bận rộn nhất đối với các cặp đôi cũng như là với các NAG vì nhu cầu chụp ảnh tăng lên đột biến. Thực tế, hầu hết các vợ chồng sắp cưới đều luôn muốn phải có một bộ ảnh chụp 2 người với nhiều địa điểm đẹp để làm kỉ niệm cho một trong những ngày trọng đại nhất trong cuộc đời 2 người. Bộ ảnh này được gọi là engagement session.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D3S + 50mm f/1.8 @ 50mm, ISO 3200, 1/1600, f/5.6

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Engagement session đã trở thành một trong những loại ảnh cưới phổ biến nhất hiện nay. Thường thì bộ ảnh này sẽ thực hiện sau khi các cặp đôi đã đính hôn với nhau và trước khi bắt đầu đám cưới. Một vài NAG bao gồm dịch vụ này vào luôn cả gói dịch vụ đám cưới nhưng cũng có một vài người lại tách ra thành một sản phẩm riêng biệt.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất ở đây chính là phải hiểu được những cái cơ bản nhất của chụp thể loại ảnh này và biết cách kết hợp việc chụp ảnh nhiều hơn một người. Chính vì thế, hôm nay VNPHOTO xin giới thiệu tới bạn đọc cách lên kế hoạch để thực hiện bộ ảnh engagement session.

1. Tầm quan trọng của engagement session

Nếu như một khách hàng tìm đến bạn và đưa ra đề nghị muốn bạn trở thành người sẽ thực hiện bộ ảnh engagement session của họ thì bạn phải nhớ kĩ một điều là họ đã tin tưởng vào khả năng quan sát cũng như là sáng tạo của bạn để bạn có thể thực hiện một bộ ảnh mà họ ưng ý nhiều năm sau đó. Nếu hiện tại bạn chưa có giới thiệu sản phẩm engagement session tới khách hàng của mình thì VNPHOTO khuyên bạn nên cân nhắc điều này và bao gồm engagement session vào gói chụp ảnh cưới của mình. Cố gắng thuyết phục khách hàng của mình về vai trò của engagement session có thể nâng cao việc kinh doanh của bạn và mối quan hệ của bạn với khách hàng.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON Df + 85mm f/1.8 @ 85mm, ISO 100, 1/250, f/2.0

Không dừng lại ở đó, việc thực hiện engagement session còn tạo cho bạn cơ hội để luyện tập trước đám cưới thật sự. Bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu thông tin của khách hàng, làm việc trực tiếp với họ cũng như là biết sở thích của họ là gì. Còn đối với khách hàng, họ sẽ có cơ hội biết được cách làm việc của bạn, cách chụp của bạn. Điều này giúp cho họ cảm thấy không bị bỡ ngỡ trong ngày trọng đại nhất cuộc đời.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Đó là một vài lí do chính mà VNPHOTO đề nghị cho bạn nên có dịch vụ chụp ảnh engagement session. Còn một lí do khác đó chính là giúp cho khách hàng của bạn có được tấm ảnh để in thiệp cưới hay ảnh lớn hay là trình chiếu trong lễ cưới những tấm hình họ thích nhất. Từ góc độ kinh doanh, đây là điểm vô cùng thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn khi những việc này vô tình lại đi marketing và quảng cáo cho việc kinh doanh của bạn mà không tốn bất cứ đồng tiền nào.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D3S + 50mm f/1.8 @ 50mm, ISO 200, 1/160, f/1.8

2. Tiếp cận khách hàng

Nguyên tắc đầu tiên là hãy cởi mở. Hãy nói với khách hàng những yêu cầu của bạn với họ khi chụp engagement session với khách hàng và kèm theo lời giải thích là tại sao bạn lại làm như thế.

Nguyên tắc thứ 2 là hãy kiên nhẫn. Kiên nhẫn nghe mong muốn từ khách hàng: tại sao họ lại muốn như vậy và cách để thực hiện mong muốn của họ trước khi đề xuất bất cứ thứ gì cho họ.

Khi có cơ hội để thể hiện bản thân mình thì hãy giải thích với khách hàng tại sao bạn lại làm như thế, chỉ cho họ những cách đúng bằng cách cho họ xem qua những tác phẩm trước của bạn với những người khác. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy hỏi khách hàng và tạo kiểu theo yêu cầu của họ. Tìm hiểu thử họ thích những nơi nào hay họ có một nơi đặc biệt thích mà họ mong muốn đem nó vào album ảnh engagement session của mình. Bên cạnh đó hãy hỏi thử họ là những người thích chụp phong cảnh ngoài trời hay họ là người thích chụp ảnh cuộc sống đô thị?

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D800E + 85mm f/1.8 @ 85mm, ISO 400, 1/200, f/2.0

Một điều cần phải nhớ chính là NAG phải tự tin vào bản thân mình như là một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cũng như là một người cộng sự. Luôn luôn phải ý thức được bạn là người dẫn lối cho thể loại ảnh này và hướng dẫn những người khách hàng của mình từng bước một để thực hiện bộ ảnh. Công việc của bạn ở đây chính là sắp xếp các bước để thực hiện engagement session và luôn giữ cho khách hàng cộng tác với bạn trong bất cứ tình huống nào.

3. Timeline và địa điểm

Sau khi biết được “khẩu vị” của khách hàng, lên kế hoạch cho một bản timeline sẽ giúp cho bạn xác định được những công việc cần làm tiếp theo. Một vài khách hàng muốn có background là phong cảnh mùa thu có lá vàng rơi thì timeline sẽ giúp cho bạn có xác định được bước tiếp theo là phải chờ đợi cho tới khi có thời tiết phù hợp. Ở đây, bạn cần phải tư vấn cho khách hàng để có thể chọn thời tiết một cách phù hợp nhất và những thay đổi có thể xảy ra khi thời tiết thay đổi. Khi sắp tới mùa thời tiết thích hợp, hãy kiểm tra bản tin dự báo thời tiết để có thể xác định chính xác ngày để thực hiện engagement session, luôn đảm bảo khả năng mưa ngày đi chụp hình không cao và phải có địa điểm chụp một cách chính xác nhất.

Bắt đầu tìm kiếm địa điểm chụp ảnh bằng việc hỏi khách hàng những địa điểm ưa thích của họ ví dụ như công viện, bãi biển hay khu nghĩ dưỡng nào đó. Trong trường hợp họ lại không thể chọn được địa điểm chính xác, bạn hãy đề xuất cho họ một vài địa điểm mà bạn thấy phù hợp, cho họ xem những tác phẩm mà bạn đã chụp ở đó và giải thích các điểm thuận lợi khi chụp ảnh ở đây.

Nếu như bạn không có nhiều địa điểm thích hợp, hãy mở rộng khả năng đó bằng cách làm một vài cuộc khảo sát nho nhỏ ở các công viên địa phương, những khoảng không gian ngoài trời, các thị trấn, bảo tàng, các nhà sách, quán cà phê và v.v. Một cách khác là bạn có thể xem qua những tấm ảnh của những NAG khác trong khu vực. Nếu bạn thấy được khu vực nào đó ưng ý với bạn, hãy liên lạc với NAG đó cùng với lời khen dành cho tác phẩm của họ và hỏi về địa điểm trong bức ảnh. Bạn sẽ nhận được lời hồi đáp nếu như bạn cho thấy mình là NAG chân chính và lịch sự.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Nếu địa điểm chụp ảnh của bạn là ở một danh lam thắng cảnh nào đó hay là trong một vườn quốc gia chẳng hạn thì bạn hãy cẩn thận với những quy định giới nghiêm ở đây bởi vì hầu hết những nơi này không cho phép việc chụp ảnh thương mại mà không có sự cho phép từ nơi có thẩm quyền. Chính vì thế, trước khi đi, hãy xin phép những nơi này – nộp đơn xin phép trước nhiều tháng – nếu bạn không muốn mình gặp rắc rối!

Tuy nhiên, không phải một album đẹp cần nhiều địa điểm trong đó, đôi khi chỉ cần một công viên nho nhỏ bạn cũng có thể tạo nên những tuyệt phẩm để đời!

Thời gian chụp ảnh cũng rất quan trọng. Bởi vì mình là người nắm chính trong engagement session nên bạn có thể đưa ra những lựa chọn về thời gian cho khách hàng của mình. VNPHOTO xin đưa ra cho bạn 2 lựa chọn để bạn có thể tham khảo. Lựa chọn thứ nhất là chụp vào sáng sớm và lựa chọn thứ 2 là vào chiều muộn. Lí do đơn giản vì cả 2 khoảng thời gian này ánh sáng đều dịu nhẹ và độ khuếch tán cao, chính vì thế sẽ không có bất cứ một ánh sáng chói chang nào khiến bạn phải đau đầu khi chụp ảnh vào khoảng thời gian này. Hãy nói về tầm quan trọng của việc chọn thời gian chụp ảnh cho khách hàng của mình, bạn là một NAG nên bạn phải biết được ánh sáng nào là tốt cho công việc chụp ảnh của mình.

>> Xem thêm: Làm thế nào để chụp ảnh “Golden Hour”?

Khi chụp ảnh engagement session thì bạn nên khuyên khách hàng của mình dành trọn cả một ngày cho chụp ảnh mà không có vướng bận học hay làm việc gi hết. Chính vì thế, cuối tuần thường là lựa chọn đúng đắn để thực hiện việc chụp ảnh, tuy nhiên điều này cũng cần phải phụ thuộc vào khách hàng của bạn nữa.

Sau khi đã thống nhất được địa điểm và thời gian, hãy follow up khách hàng của bạn và đảm bảo rằng bạn đã gửi cho họ địa điểm chính xác. Hãy sử dụng google để tra tìm và đảm bảo cà 2 người đều có thể tìm được địa điểm này. Và nguyên tắc quan trọng nhất chính là phải cung cấp số điện thoại của bạn cho khách hàng để dễ liên lạc khi khách hàng tới địa điểm.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON Df + 85mm f/1.8 @ 85mm, ISO 320, 1/200, f/1.8

Hãy đến địa điểm hẹn ít nhất là sớm 15 phút để khách hàng không phải đợi mình – điều này sẽ làm tăng thêm uy tín của bạn với khách hàng. Nếu như vào ngày đó có một sự kiện lớn bất chợt được tổ chức và bạn không thể vào để thực hiện bộ ảnh engagement session được thì bạn nên báo cho khách hàng của mình biết để di chuyển sang địa điểm khác nếu cần.

4. Quần áo mặc

Ngày hôm đó nên mặc gì để có thể lên hình đẹp là câu hỏi mà bạn thường hay gặp nhất. Nếu như bạn không khuyên thì khả năng cao họ sẽ mặc những bộ đồ mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Chính vì thế, trước khi chụp, bạn nên khuyên họ mặc những gì để có thể trông đẹp hơn khi chụp ảnh.

Một cách để có thể làm cho khách hàng của mình cảm thấy thoải mái là hỏi họ mặc những bộ đồ phù hợp với tính cách của họ. Hãy nhớ rằng khách hàng trong đẹp, họ sẽ cảm thấy thoải mái. Khi họ cảm thấy thoải mái thì những tấm ảnh chụp được sẽ vô vùng bắt mắt.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Thông thường, bạn có thể yêu cầu khách hàng thay đồ ở giữa những shoot ảnh và nên có những bộ quần áo trong cổ điển như là một chiếc váy với giày cao gót hoặc là những bộ đồ giản dị. Còn nếu bạn thấy cần, bạn có thể gửi cho họ một set màu sắc để họ có thể chọn đồ trái với background. Bạn cũng nên gửi cho họ một vài tác phẩm của mình để có cái nhìn trực quan hơn về ý kiến của bạn.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D3S + 50mm f/1.8 @ 50mm, ISO 200, 1/1000, f/2.0

5. Tóc và makeup

Có thể ý tưởng ở đây hơi khác thường nhưng một ngày tuyệt vời tại spa sẽ giúp cho bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Điều này đúng với hầu hết chị em phụ nữ. Không có ý xúc phạm các bạn trai nhưng mà vấn để quan trọng nhất là phải làm thỏa mãn chị em phụ nữ. Sau đó, vợ tốt, cuộc sống tốt, đúng không nào? Chính vì thế, các bạn nên sắp xếp cho chị em phụ nữ 1 buổi làm tóc và makeup trước buổi shooting engagement session. Lí do ở đây là bạn nên làm cho khách hàng nữ của mình cảm thấy thoải mái, thư giãn và không bận tâm gì hết. Dĩ nhiên, khoản này bạn không cần phải lấy phí. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy bạn quan tâm họ hơn là làm tiền từ họ. Ngoài ra, việc đề xuất khách hàng nữ làm móng tay móng chân theo màu sắc mà họ sẽ mặc ở buổi session cũng trở nên cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bạn bớt được lượng công việc ở công tác hậu kì và cũng giảm bớt nhiều ảnh chụp chi tiết hơn.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Bạn phải nhớ điều chỉnh thời gian làm tóc và makeup thật chính xác. Hỏi những nhà tạo mẫu tóc và makeup bao lâu để làm xong công việc cho họ. Điều này nên được tính toán luôn cả vào timeline bạn đã chia sẻ với khách hàng. Ví dụ, bạn dự tính thực hiện bức ảnh vào lúc 5h chiều, bạn nên tính khoảng thời gian di chuyển từ chỗ làm tóc, trang điểm đến địa điểm chụp ảnh. Từ đó, trừ ra khoảng thời gian này cộng với thời gian mà nhà tạo mẫu cần và báo với khách hàng thời gian họ cần đến chỗ làm tóc và makeup chính xác. Ngoài ra bạn cũng nên cộng thêm từ 15 tới 20 phút dư ra để bạn không phải bị eo hẹp về thời gian. Điều này rất hữu ích khi chụp ảnh vào chiều muộn hoặc buổi tối.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D700 + 50mm f/1.4 @ 50mm, ISO 200, 1/320, f/2.8

6. Tạo kiểu cho engagement session

Thường thì khách hàng sẽ muốn bộ album ảnh này theo ý họ, tuy nhiên bạn cũng nên để xuất cho họ một vài phương án để làm bộ engagement session trong chuyên nghiệp hẳn lên. Điều này giúp cho khách hàng của mình tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như là tiền bạc. Bạn nên cho khách hàng xem portfolios của những nhà thiết kế events và engagement session.

Thế nhưng có những lúc khách hàng lại yêu cầu nên có những phần thiết kế riêng cho họ, điều này thật sự rất tốt. Thông thường, khách hàng sẽ cảm thấy ngại và không biết diễn sao trước ống kính, có phần thiết kế riêng của khách hàng sẽ giúp làm bớt trống background cũng như là chuyển sự chú ý của họ từ bạn qua lại bên những vật dụng này. Họ sẽ diễn tự nhiên hơn và bạn sẽ có những shot ảnh vô cùng đẹp nếu những dụng cụ này có giá trị tình cảm với người khách hàng.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D3S + 50mm f/1.4 @ 50mm, ISO 200, 1/2500, f/2.5

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

Nếu như khách hàng của bạn mong muốn đem theo thú cưng của họ, thì hãy đảm bảo rằng bạn có người trang trí cho con vật này và người trông chừng nó khi bạn đang làm việc.

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
X-E1 + Touit 1.8/32 @ 32mm, ISO 200, 1/125, f/2.5
Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1
NIKON D3S + 45mm f/2.8 @ 45mm, ISO 800, 1/800, f/4.0

Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1 Làm thế nào để có thể chụp bộ ảnh engagement session - Phần 1

(Còn tiếp)

VNPHOTO – Diễn đàn chia sẻ nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam.

Từ khóa tìm kiếm:

  • Ảnh engagement session

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button