Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Khung giờ vàng trong nhiếp ảnh

Nếu có một thứ có thể nâng cao khả năng và tên tuổi của một nhiếp ảnh gia, đó chính là ánh sáng. Bạn có thể có một khung cảnh đẹp hay một người mẫu ấn tượng, nhưng những bức ảnh của bạn sẽ không thể trở nên nổi bật và có chiều sâu nếu lượng ánh sáng cần thiết không đủ.

Ánh sáng có thể làm cho một bức ảnh trở nên huyền ảo hơn. Hãy tưởng tượng một ánh sáng tự nhiên, ấm áp khiến mọi người và mọi thứ trông đẹp nhất. Đó là điều kỳ diệu của chụp ảnh vào khung giờ vàng.

Giờ vàng diễn ra như thế nào?

Khi ánh mặt trời lên cao, những tia nắng sẽ chỉ phải xuyên qua một tầng khí quyển mỏng nên sẽ tạo ra cho mắt chúng ta một cảm giác chói lòa. Khi mặt trời ở cuối đường chân trời, ánh sáng phải vượt qua một cách xa hơn, thông qua lớp không khí dày đặc trước khi đến với mắt chúng ta. Khi đó, ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được sẽ có màu xanh nằm rãi rác, để lại đằng sau nó những dãy màu vàng và cam.

Hơn nữa, cuộc hành trình qua bầu khí quyển sẽ làm cho ánh sáng khuếch tán phần nào. Ví dụ, khi quan sát một cái bóng vào giữa trưa ta sẽ thấy nó sắc nét và rõ ràng hơn khi nhìn vào một cái bóng lúc mặt trời đã nằm xa xa phía cuối đường chân trời.

Khi đó, đường viền cái bóng của chúng ta sẽ mềm mại hơn (chứ không sắc nét như buổi trưa) và một số phần sẽ bị tối hơn. Hiệu quả khuếch tán này có thể nhìn thấy trong những ngày bầu trời u ám, tuy nhiên, để có được những gam màu ấm, vàng ươm cho bức ảnh thì chỉ có thể là vào lúc mặt trời nằm ngay sát đường chân trời mà thôi.

Thời gian

Khái niệm “giờ” trong “giờ vàng” có thể bị nhầm lẫn. Khoảng thời gian của giờ vàng phụ thuộc vào khoảng thời gian mà mặt trời nằm ngay đường chân trời. Thông thường, người ta thấy rằng khoảng thời gian này thay đổi tùy vào các mùa trong năm và theo vĩ độ. Gần đường xích đạo, giờ vàng kéo dài thêm vài phút trước khi mặt trời lặn và thường diễn ra nhanh hơn. Trong khi đó, những vùng gần với hai cực của Trái đất giờ vàng có thể kéo dài trong vài giờ.

Chất lượng ánh sáng trong giờ vàng có thể khác nhau đáng kể chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi, vì vậy hãy chuẩn bị máy sẵn sàng nếu muốn ghi lại được những khoảng khắc đẹp nhất trong khoảng thời gian này.

Cách tính giờ vàng

Cách dễ nhất để tính toán là sử dụng đồng hồ tính giờ vàng (golden hour calculator). Còn nếu bạn muốn tự tìm hiểu, hãy xem hiện tại bình minh và hoàng hôn của mùa này ở nơi bạn ở sẽ diễn ra vào khung giờ nào. Giờ vàng đầu tiên của một ngày sẽ diễn ra vào một giờ trước bình minh và tiếp tục trong khoảng một giờ nữa. Thời điểm thứ hai diễn ra khung giờ vàng là một giờ trước hoàng hôn và kết thúc ngay sau hoàng hôn.

Tổng hợp

Bài viết liên quan

Back to top button