Sức Khỏe

Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu thận của bạn đang gặp vấn đề

Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu thận của bạn đang gặp vấn đề

Quả bơ

Bơ thường được biết đến là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng, bao gồm chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho tim. Đây là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh, tuy nhiên, với những người bị bệnh thận nên tránh sử dụng bơ.

Quả chuối

Chuối được biết đến là một loại trái cây có chứa hàm lượng kali cao. Trong khi chuối tự nhiên có hàm lượng natri thấp, một quả chuối trung bình cung cấp 422 mg kali.

Thật không may, nhiều loại trái cây nhiệt đới khác có hàm lượng kali cao. Tuy nhiên, dứa chứa kali ít hơn đáng kể so với các loại trái cây nhiệt đới khác và có thể phù hợp hơn cho những người bị bệnh thận, hương vị của dứa cũng khá ngon.

Quả cam

Một quả cam (184 gram) cung cấp 333 mg kali. Bên cạnh đó, có 473 mg kali trong một cốc (8 ounces lỏng) nước cam. Với hàm lượng kali cao như vậy, nên tránh dùng cam hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống của những người bị thận.

Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu thận của bạn đang gặp vấn đề

Quả mơ

Quả mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ .Chúng cũng giàu kali. Một cốc mơ tươi cung cấp 427 mg kali ( 29 ). Hơn nữa, hàm lượng kali còn tập trung nhiều hơn đối với mơ khô. Một cốc mơ khô cung cấp hơn 1.500 mg kali. Tốt nhất là bạn nên tránh mơ, đặc biệt là mơ khô trong chế độ ăn kiêng.

Cà chua

Cà chua là một loại rau quả có hàm lượng kali cao, vì thế nó có thể không phù hợp với chế độ ăn kiêng. Cà chua có thể được ăn sống hoặc hầm và thường được sử dụng để làm nước sốt. Chỉ một cốc nước sốt cà chua có thể chứa tới 900 mg kali . Những người mắc bệnh thận cần lưu ý khi sử dụng cà chua bởi cà chua thường được sử dụng trong nhiều món ăn.

Bánh quy, thực phẩm ăn liền

Thực phẩm ăn liền như bánh quy, khoai tây chiên và bánh quy thường thiếu chất dinh dưỡng và có hàm lượng muối khá cao. Ngoài ra, chúng ta thường ăn nhiều hơn so với mức được quy định, do đó dẫn đến lượng muối được tiêu thụ nhiều hơn. Thêm vào đó, khoai tây chiên được làm từ khoai tây, chúng sẽ chứa một lượng kali đáng kể.

Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu thận của bạn đang gặp vấn đề

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên hạt có thể là một sự lựa chọn bổ dưỡng hơn, chủ yếu là do hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, bánh mì trắng thường được lựa chọn dành cho những người bị bệnh thận. Điều này là do hàm lượng phốt pho và kali của bánh mì trắng. Càng nhiều cám và ngũ cốc nguyên hạt trong bánh mì thì hàm lượng phốt pho và kali càng cao.

Gạo lứt

Giống như bánh mì lúa mì nguyên hạt, gạo lứt là một loại ngũ cốc có hàm lượng kali và phốt pho cao hơn so với gạo trắng. Một chén gạo lứt nấu chín chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali, trong khi một chén gạo trắng nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho và 54 mg kali.

Bạn có thể sử dụng với gạo lứt vào chế độ ăn của người đang bị bệnh thận, nhưng chỉ khi phần ăn được kiểm soát và cân bằng với các loại thực phẩm khác để tránh lượng kali và phốt pho vượt quá mức giới hạn hàng ngày.

Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu thận của bạn đang gặp vấn đề

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến từ lâu được cho là có liên quan đến các bệnh mãn tính và thường được xem là loại thực phẩm không lành mạnh do hàm lượng chất bảo quản và thiếu chất dinh dưỡng. Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã được ướp muối, sấy khô hoặc đóng hộp. 

Thịt chế biến sẵn thường chứa một lượng lớn muối, chủ yếu là để cải thiện hương vị và bảo quản hương vị. Do đó, có thể khó giữ lượng natri hàng ngày mà bạn được phép tiêu thụ dưới mức 2.000 mg nếu bạn sử dụng thịt chế biến có sẵn thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Sữa

Việc tiêu thụ quá nhiều sữa, kết hợp với các loại thực phẩm giàu phốt pho khác, có thể gây hại cho sức khỏe của xương ở những người bị bệnh thận. Bởi lẽ, khi thận bị hư hại, tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể gây ra sự tích tụ phốt pho trong máu. Điều này có thể làm cho xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian, đồng thời làm tăng nguy cơ vỡ xương hoặc gãy xương.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button