Pháp Luật

Hà Nội: Cựu cán bộ công an dùng thẻ ngành giả thuê ô tô rồi bỏ trốn

Ngày 7/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, cựu cán bộ Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hà Nội: Cựu cán bộ công an dùng thẻ ngành giả thuê ô tô rồi bỏ trốn - 1
Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa tại tòa ngày 7/12.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, năm 2015, Nguyễn Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm nhưng chưa được cấp Giấy chứng minh Công an nhân dân (CAND). Do cần tiền chi tiêu, Nghĩa đã hỏi vay tiền một người bạn quen biết qua các mối quan hệ xã hội tên là Phương.

Phương nói có một người bạn tên Hằng sẽ cho Nghĩa vay tiền nhưng phải đặt Giấy chứng minh CAND. Thấy Nghĩa chưa được cấp Chứng minh CAND, Phương nói có thể giúp Nghĩa làm thẻ ngành với giá 2 triệu đồng. Nghĩa đồng ý và đưa ảnh thẻ cùng các thông tin cá nhân cho Phương.

Khi có được thẻ ngành giả, Nghĩa mang cầm cố với người tên Hằng để vay 40 triệu đồng. Đến đầu năm 2016, Nghĩa đã trả Hằng số tiền trên. Sau đó, Phương vẫn giữ thẻ ngành giả của Nghĩa và Nghĩa cũng không đòi lại.

Tháng 8/2016, Phương điện thoại nhờ Nghĩa đứng tên thuê hộ Phương một xe ô tô tự lái tại Công ty TNHH Ngô Minh (Công ty Ngô Minh, trụ sở tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) để mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ. Nghĩa đồng ý, sau đó cùng Phương dùng thẻ ngành giả đã làm trước đó để thuê xe ô tô Camry. Sau khi nhận xe, Nghĩa giao xe cho Phương để mang đi cầm cố lấy tiền chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Hết hạn thuê xe, Phương và Nghĩa thỏa thuận với Công ty Ngô Minh trả tiền thuê và xin gia hạn thuê xe để che giấu việc đã cầm cố xe ô tô. Đến giữa tháng 10/2016, Phương và Nghĩa không trả tiền nữa nên Công ty Ngô Minh đã làm đơn tố giác Nghĩa chiếm đoạt chiếc xe trên.

Tại trụ sở công an, bố đẻ của Nghĩa cam kết sẽ khắc phục hậu quả, đề nghị được giải quyết dân sự nên Công ty Ngô Minh có văn bản đề nghị cơ quan công an không tiếp tục giải quyết đơn tố giác để hai bên tự thỏa thuận với nhau.

Tuy nhiên, sau đó, Nghĩa và gia đình không khắc phục trả ô tô cho Công ty Ngô Minh. Công ty này không liên lạc được với Nghĩa; liên lạc với bố của Nghĩa thì ông này từ chối trách nhiệm. Do đó, tháng 8/2017, Công ty Ngô Minh tiếp tục có đơn tố giác Nghĩa gửi đến Công an quận Cầu Giấy.

Quá trình điều tra, Công an quận Cầu Giấy xác định, Nghĩa sử dụng Giấy chứng minh CAND giả để thuê xe ô tô của Công ty Ngô Minh, sau đó cầm cố, không trả lại xe và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 28/6/2019, Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án; ngày 1/10/2019, khởi tố bị can đối với Nghĩa và quyết định truy nã Nghĩa ngày 28/11/2019. Đến ngày 9/1/2020, Nghĩa đến Công an quận Cầu Giấy đầu thú. Ngày 18/3/2020, vụ án được chuyển lên Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác minh thấy người phụ nữ tên Phương dùng một chứng minh thư không có thực để thuê nhà. Chủ căn chung cư cũng không biết lai lịch của Phương. Cảnh sát cũng chưa xác định được Phương đã cầm cố chiếc Camry cho ai nên tách hồ sơ để điều tra xử lý Phương sau.

Mở tòa, sau khi xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button