Những Bệnh Ung Thư

Điều quý ông cần biết để tránh ung thư tiền liệt tuyến

Ngày nay, người ta vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Cũng như tất cả các loại ung thư khác, sự sinh sản của những tế bào bị đột biến gen nhiều lần được xem như là nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Sự sinh sản này xảy ra liên tục và không ngừng do các tế bào đột biến không còn chịu sự kiểm soát của cơ thể. 

Vì thế, theo ThS. BSNT Phạm Anh Đức, khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh luôn có khuynh hướng lan rộng tại chỗ cũng như lan sang các cơ quan khác (di căn). Tuy nhiên, qua những thống kê dịch tễ học, người ta nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ như sau:

– Tuổi càng cao càng dễ bị ung thư tiền liệt tuyến. 

– Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh thì cần chú ý đến những người cao tuổi trong gia đình.

– Những người mà điều kiện làm việc tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ.

– Ăn nhiều thịt, mỡ động vật: vì thịt động vật nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất heterocyclic amines, hoặc khi nướng trên lửa sẽ sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons, là những chất gây ra ung thư. Dầu thực vật, mỡ cá và các sản phẩm từ sữa như bơ, phô-mai không có nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến. 

– Các thực phẩm giàu năng lượng dễ gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa ung thư tiền liệt tuyến và những người có khối lượng cơ thể quá khổ, chỉ số BMI cao (body mass index).

– Hoạt động tình dục nhiều cũng có thể gây ra ung thư tiền liệt tuyến, tuy nhiên vấn đề này còn đang gây nhiều tranh cãi. 

– Phì đại tiền liệt tuyến cũng góp phần trong ung thư tiền liệt tuyến. 

– Những người thắt ống dẫn tinh sẽ tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến hơn người bình thường sau 20 năm.

– Thiếu vitamin D. 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button