Sức Khỏe

Dầm mình trong nước lũ, người đàn ông ở Phú Yên mắc bệnh Whitmore

Lội nước lụt nhiều lần, người đàn ông ở Phú Yên mắc bệnh Whitmore

Ông H. đang được điều trị bệnh Whitmore tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ảnh: Dân trí

Ngày 24/11,  BS Nguyễn Thành Lãm – Phó trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho Tuổi trẻ Online biết,  đơn vị này đang điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”). Đây là ca bệnh Whitmore đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.

Cụ thể, bệnh nhân là ông L.V.H. (67 tuổi, trú tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Theo ông H., vào tháng 11/2020 tại khu vực nhà ông có xảy ra ngập lụt và ông đã lội ở dòng nước này nhiều lần. 

Vài ngày sau, ông H. bị sốt, ho và đi thăm khám tại 3 bệnh viện ở các thành phố lớn đều nghi ngờ ông mắc ung thư phổi. Trở về nhà, ông H. bị sốc nhiễm trùng, tụt huyết áp, trụy mạch, sau đó được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng rất cao (WBC: 41.8), bạch cầu đa nhân trung tính tăng đến 84,4%; các bác sĩ nghĩ đến choáng nhiễm trùng nên cho làm xét nghiệm nuôi cấy phân lập vi khuẩn, đồng thời dùng kháng sinh liều cao để điều trị. 

Ngày 19/11, kết quả nuôi cấy phân lập vi khuẩn cho thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn, xâm nhập chủ yếu qua da) gây ra bệnh Whitmore. Bệnh này rất ít gặp, bệnh cảnh giống với nhiều bệnh khác, tỷ lệ tử vong cao.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Lãm cho hay, hiện bệnh nhân đã bớt sốt, bạch cầu trở về bình thường (WBC: 5.81, NEU còn 58,1%), giảm ho, tổn thương phổi có cải thiện, đang tiếp tục được điều trị theo phác đồ. Bệnh nhân đáp ứng với phác đồ điều trị nhưng cần phải theo dõi thêm do diễn tiến bệnh này phức tạp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button