Pháp Luật

Công an thông tin vụ thuyền trưởng bị tố chém 4 ngư dân, vứt xuống biển

Công an tỉnh Cà Mau cho biết từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc “chém người, vứt xác xuống vùng biển” như trình báo ban đầu của ngư dân N.C.T. (khai 30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, Kiên Giang).

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là cảnh ngư dân bị ông Triệu trói trên tàu cá

Theo Công an tỉnh Cà Mau, sau khi tiếp nhận tin báo của ngư dân N.C.T., cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và xác định từ ngày 12-7 đến 9-12, hai tàu cá BT 93520 TS và BT 93951 TS do ông L.V.D. (SN 1955, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri, Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri, Bến Tre ra khơi đánh bắt thủy sản.

Theo đó, có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4-10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5-12).

Hiện nay, 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ. Trong đó, 9 thuyền viên được đưa vào khu vực cách ly ở trung đoàn 896 – Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau để phòng chống dịch COVID-19; 2 thuyền viên đã về nhà, chưa liên lạc được.

Công an tỉnh Cà Mau xác định khi đánh bắt, các thuyền viên có bị thuyền trưởng Triều trói, đánh đập.

Làm việc với ngư dân N.C.T., T. khẳng định bản thân không nhìn thấy Triều chém ngư dân, vứt xác xuống biển, chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Tuy nhiên, các thuyền viên khác khẳng định không có vụ việc Triều chém ngư dân, vứt xác xuống biển và cũng không kể cho T. nghe việc Triều chém ngư dân, vứt xác xuống biển.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc “chém người, vứt xác xuống biển” như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin.

Hiện cơ quan công an truy tìm ngư dân mất tích và điều tra hành vi đánh đập ngư dân của thuyền trưởng Triều.

Trước đó, ngày 9-12, ngư dân N.C.T  (30 tuổi; ngụ tỉnh Kiên Giang) đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) trình báo sự việc 4 ngư dân bị thuyền trưởng tên Huỳnh Văn Triệu đánh, chém rồi vứt xuống vùng biển Malaysia.

Theo trình bày của T., anh ta làm việc cho tàu cá mang biển kiểm soát BT 93520TS của tỉnh Bến Tre, do ông Triệu làm thuyền trưởng, xuất bến tại cửa biển thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vào khoảng tháng 10-2020.

T. cho rằng trong quá trình đánh bắt, ông Triệu thường xuyên đánh các ngư dân bằng ống tuýp inox, xẻng xúc nước đá… Tuy nhiên, những ngư dân này không dám phản ứng vì “ông Triệu có súng điện”.

Cũng theo lời T., một tối tháng 11-2020, ông Triệu dùng dây trói tay một ngư dân treo lên, sau đó dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này rồi xô xuống biển Malaysia. Lúc rơi xuống biển, người này vẫn còn bị trói tay.

Thắng thấy người này ngoi lên mấy lần rồi chìm xuống biển bèn đến hỏi ông Triệu “sao đánh người ta dữ vậy” thì cũng bị ông ta dùng ống tuýp inox đánh vào đầu, ngất xỉu.

Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, T. nghe ngư dân tên Mập nói lúc anh ta ngất xỉu, ông Triệu còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa rồi vứt xuống biển.

Khi ông Triệu cho tàu chạy về hướng cửa biển Sông Đốc thì T. và những người còn lại trên tàu BT 93951TS quyết định chặt dây neo cho tàu chạy thẳng về kênh Hai Thiện thuộc ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Sau khi vào bờ, Thắng đến Đồn Biên phòng Đất Mũi trình báo sự việc như trên.

Sau khi xác minh theo chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ngày 14-12, công an tỉnh đã có báo cáo chính thức, xác định thông tin trình báo của ông T. về việc “chém 4 ngư dân, vứt xuống biển” là không có căn cứ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button