Thú cưng

Con người và loài chó có thể giao tiếp trong vòng 10 năm nữa

Con người và loài chó có thể giao tiếp trong vòng 10 năm nữa - 1

Một báo cáo của Amazon khẳng định công nghệ này có thể sẽ đổ bộ vào các cửa hàng trong vòng 10 năm nữa, và các chuyên gia Mỹ hiện đang bắt đầu nghiên cứu máy móc để cho phép các con chó thể trả lời các câu hỏi.

Đồng tác giả là nhà nghiên cứu này –ông William Higham tới từ Next Big Thing – đã chỉ ra rằng công nghệ này là một viễn cảnh thực tế khi nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với thú cưng tiếp tục phát triển.

Theo ông Higham, “những sản phẩm sáng tạo có thể thành công là nhờ vào nhu cầu thực tế cực lớn của người tiêu dùng.

“Các con thú cưng đang trở thành những em bé đáng yêu đối với rất nhiều người, và với lượng tiền chi cho chúng như hiện nay thì nhu cầu đối với sản phẩm này là cực kỳ lớn”.

Báo cáo này dựa trên một nghiên cứu từ Đại học Northern Arizona, trong đó sử dụng trí thông minh nhân tạo để giải mã tiếng kêu của các con chó, và thấy rằng chúng có một hệ thống giao tiếp hết sức phức tạp và có đầy đủ mọi khía cạnh của một loại ngôn ngữ.”

Nhà khoa học Con Slobodchikoff -tác giả của nghiên cứu – cho rằng “chúng có các từ ngữ khác nhau dành cho các loài ăn thịt khác nhau, và có thể mô tả màu sắc quần áo của con người, hay bộ lông của chó sói hay chó nhà”.

Ông cũng đồng ý rằng các thiết bị phiên dịch cho thú cưng sẽ không còn lâu nữa. “Rất nhiều người muốn nói chuyện với chó hay mèo của họ – hoặc ít nhất là cũng hiểu được những gì chúng đang cố gắng muốn nói ra. Rất nhiều người trò chuyện và chia sẻ những bí mật thầm kín nhất với chú cún cưng của mình”. Còn với loài mèo thì“có lẽ chúng sẽ chẳng nói gì cả, phần lớn chúng sẽ nghĩ rằng “thật là ngớ ngẩn, chỉ cần cho tôi ăn và để tôi yên”.

Tuy nhiên, nhà tâm lý học Juliane tới từ Đại học Portsmouth đã phân tích sự tương tác giữa loài chó và con người và không tin rằng đó là một viễn cảnh thực tế. Theo bà, “chúng ta không thể mô tả hình thức giao tiếp của loài chó giống như một dạng ngôn ngữ theo nghĩa khoa học. Chúng chỉ đưa ra những dấu hiệu thô sơ về điều chúng muốn và cảm nhận của chúng”.

Anh Thư (Theo Express)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button