Sức Khỏe

Chuyên gia lên tiếng vụ rượu Ba kích gây cương dương 30 tiếng đồng hồ

Lý giải sự việc cũng như những tác dụng của rượu ba kích đối với sức khỏe con người, Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển y dược cổ truyền Việt Nam Chủ tịch Tổ chức quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam, chủ nhiệm Nhà thuốc đông y gia truyền Thọ Xuân Đường đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Tác dụng của rượu Ba kích

Theo Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang, Ba kích là vị thuốc bổ dương thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc là rễ phơi hay sấy khô của cây Ba kích (Morinda Officinalis F.C.How), thuộc họ Cà phê (Rubiaceae). Ở nước ta, Ba kích được trồng nhiều ở vùng núi trung du phía bắc như Quảng Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình…

Chuyên gia lên tiếng vụ rượu Ba kích gây cương dương 30 tiếng đồng hồ

Dược liệu Ba kích có vỏ ngoài màu nâu nhạt, có vân dọc, nhiều chỗ nứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong. Thịt màu hồng, hơi tím, vị hơi ngọt. Khi dùng, cần ủ mềm, bỏ lõi, có thể thái mỏng, phơi khô hoặc tẩm rượu sao qua.

Theo y học cổ truyền, Ba kích có vị cay, ngọt; tính vi ôn; quy thận, tỳ. Thuốc có tác dụng ôn bổ thận dương, an ngũ tạng, trừ phong thấp, cường cân cốt, tăng chí ích khí. Chủ trị các chứng liệt dương, vô sinh (do bào cung lạnh), chứng tý do phong hàn thấp, thủy thũng.

Theo nghiên cứu hiện đại, trong Ba kích có các tác dụng dược lý khác như tăng lực, chống độc, chống viêm…

Trong dân gian, Ba kích được dùng để làm thuốc bổ, tăng lực. Đối với nam giới có hoạt động sinh dục yếu, Ba kích có tác dụng tăng khả năng giao hợp. Tuy không làm tăng đòi hỏi tình dục, nhưng Ba kích giúp tăng cường sức dẻo dai. Ba kích không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng cải thiện hoạt động tình dục cũng như hỗ trợ điều trị vô sinh nam giới. Ba kích, có thể dùng dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc ngâm rượu.

Uống ba kích có gây cương dương 30 tiếng đồng hồ?

Nói về trường hợp người đàn ông cương cứng suốt 30 tiếng đồng hồ ngày vừa qua, bệnh nhân được chẩn đoán: Cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu.

Theo Lương y, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo dài bao gồm các nhóm nguyên nhân chính là: các bệnh lý về huyết học/ đông máu, do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, các thuốc an thần, các thuốc điều trị tăng huyết áp…), do tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu máu do suy thận, các thuốc làm tăng nồng độ hematocrit máu, nguyên nhân thần kinh và các nguyên nhân ác tính.

“Trước khi bị vấn đề trên, bệnh nhân có sử dụng rượu Ba kích, tuy nhiên, việc sử dụng rượu Ba kích không đúng cách có thể là tác nhân gây nên sự rối loạn cương dương. Bởi ngoài Ba kích ra, rượu cũng là chất kích thích làm tăng nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương, chưa kể loại rượu bệnh nhân sử dụng có lẫn các thành phần nào khác nữa hay không? Nồng độ dược liệu trong rượu có quá đậm đặc không?

Và bệnh nhân uống ít nhiều thế nào?”, Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh.

Cùng nhắc về vấn đề này, ông Khúc Đình Phương – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV&SV Thăng Long, công ty chủ quản của nhãn hiệu Rượu Ba Kích Yên Tử cũng cho biết: “Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên trong suốt nhiều năm trong ngành sản xuất rượu tôi nghe thấy trường hợp bị cương dương kéo dài sau khi uống rượu Ba kích”

Chuyên gia lên tiếng vụ rượu Ba kích gây cương dương 30 tiếng đồng hồ

Ông Khúc Đình Phương bên cạnh dây chuyền sản xuất rượu Ba kích Yên Tử đạt chuẩn Công ty TNHH MTV sản xuất dịch vụ và thương mại Thăng Long

“Theo tôi đây có thể là hiện tượng rối loạn cương dương mà tác động là do rượu Ba kích nhưng không hoàn toàn. Vì Ba kích chỉ có tác dụng kích thích và cố tinh nhưng không quá mức. Trong quá trình bán rượu Ba Kích Yên Tử của tôi chưa từng xuất hiện khách hàng nào phản hồi việc cương dương lên đến 30 giờ, thường chỉ là 1h đồng hồ. Nguyên nhân có thể là do cơ địa hoặc thể trạng của bệnh nhân phản ứng quá mức với dược tính của Ba kích” ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, rượu Ba kích thường là loại rượu bổ, có dược tính nên cũng giống như rượu thuốc khuyến cáo với những ai quá mẫn cảm với các thành phần có trong cây ba kích không nên hoặc hạn chế sử dụng”.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button