Những Bệnh Ung Thư

Chỉ 20 mg là có thể gây tử vong, chất hay xuất hiện trong bếp của người Việt

Các chuyên gia cho biết, aflatoxin là chất gây ung thư mạnh nhất, tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại đây là chất gây ung thư loại một và 20 mg có thể gây tử vong ngay lập tức.

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc, là loại độc tố vi nấm được sản sinh tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt, chúng gây hại cho sức khỏe cả khi thực phẩm đã được nấu chín trong nhiệt độ cao. 

Do đó, nếu chúng ta ăn phải thực phẩm bị nấm mốc, loại chất trên gây ra tình trạng ngộ độc nếu nhẹ, người nhiễm độc lâu ngày có thể bị xơ gan, ung thư gan. Theo các chuyên gia, aflatoxin thường hay xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình, đặc biệt là các loại thực phẩm sau:

20 mg gây tử vong, chất hay xuất hiện trong bếp của người Việt

1. Mộc nhĩ (nấm mèo) để quá lâu: Mộc nhĩ chứa rất nhiều protein và cellulose, không có độc tố. Nhưng nếu bạn bảo quản chúng ở điều kiện không hợp lý, trong thời gian quá dài, trên bề mặt mộc nhĩ có thể sản sinh độc tố sinh học, tạo ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và nấm gây ngộ độc, ung thư.

20 mg gây tử vong, chất hay xuất hiện trong bếp của người Việt

2. Các loại hạt có vị đắng: Nếu bạn ăn phải những hạt bị đắng, hãy nhổ chúng ra và súc miệng thật sạch. Bởi vì vị đắng của các loại hạt như hướng dương do chất aflatoxin đã xuất hiện trong quá trình nấm mốc.

20 mg gây tử vong, chất hay xuất hiện trong bếp của người Việt

3. Dầu đậu phộng kém chất lượng: Để giảm chi phí, một số doanh nghiệp sử dụng lạc (đậu phộng) kém chất lượng, không loại bỏ các hạt bị mốc, ẩm, mà vẫn sản xuất thành bơ, dầu ăn. Đậu phộng bị hỏng có chứa aflatoxin chế biến thành các sản phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn.

20 mg gây tử vong, chất hay xuất hiện trong bếp của người Việt

4. Gạo đã đổi màu: Gạo đổi màu hoặc bị mốc là loại ngũ cốc dễ sản sinh ra aflatoxin nhất. Nhiều gia đình nghĩ loại gạo đó ăn được bình thường sau khi nấu chín. Nhưng thực tế aflatoxin vẫn có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

20 mg gây tử vong, chất hay xuất hiện trong bếp của người Việt

5. Ngô bị mốc: Ngô bị mốc chứa nhiều aflatoxin, chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn chứ không chỉ cắt bỏ phần mốc. Nếu chúng được sử dụng làm thức ăn cho động vật thì vật nuôi nhà bạn cũng sẽ tích lũy trong cơ thể lượng chất độc và bị bệnh. Con người ăn thịt của những động vật này cũng giống như gián tiếp dùng thực phẩm nấm mốc.

Để tránh xa siêu chất gây ung thư aflatoxin, bạn nên làm những việc sau:

1. Rửa tay thường xuyên: Ngoài thực phẩm, nhiều đồ vật có thể bị nhiễm aflatoxin. Rửa tay thường xuyên là cách cơ bản nhất để tránh xa độc tố.

2. Không tích trữ thực phẩm: Cách hiệu quả nhất để tránh aflatoxin là ngăn chặn tình trạng đồ ăn bị nấm mốc. Khi lựa chọn thực phẩm, nếu thấy tình trạng của chúng không tốt, bạn không nên mua. Bạn cũng cần hạn chế tích trữ một lượng quá nhiều đồ ăn trong nhà.

3. Không ăn những đồ bị mốc: Những thực phẩm bị mốc có thể không chứa các chất gây ung thư. Thế nhưng hầu hết nấm mốc có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn nên kiên quyết vứt bỏ, không rửa sạch bằng nước hoặc chỉ loại bỏ phần mốc. Phần thực phẩm có chứa chất độc hại nhiều lúc không dễ nhận ra bằng mắt thường.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button