Món ngon

Chàng trai Trung Quốc gây bức xúc vì chê món phở Việt Nam

 

Chàng trai Trung Quốc gây bức xúc vì chê món phở Việt Nam

 

Một fanpage tại Việt Nam của hot boy Silves (29 tuổi, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc) mới đây đăng tải bài viết về việc anh chê món phở Việt Nam.

Cụ thể trong một bình luận trên trang Weibo cá nhân, Silves cho biết sau khi ăn đồ một người bạn đặt về nhà thì “miệng hôi toàn mùi chân”. Khi fan thắc mắc, anh cho biết đó là món phở Việt Nam.

Thông tin này nhanh chóng khiến nhiều dân mạng Việt tức giận. Hiện, trang Facebook, Weibo, Instagram của Silves tràn ngập bình luận bức xúc của dân mạng Việt. Một số còn kêu gọi báo cáo trang cá nhân của hot boy này.

“Cái này không thể gọi là thẳng tính được. Ranh giới giữa hài hước và vô duyên mong manh lắm, dù không thích thì cũng đừng đem món ăn nổi tiếng của nước khác ra nói như vậy”, Thu Hà viết.

Chàng trai Trung Quốc gây bức xúc vì chê món phở Việt Nam-1
Lời giải thích và xin lỗi của Silves trên trang cá nhân.

“Nếu anh này ăn không quen cũng không có quyền chê bai món ăn đặc trưng của nước khác như vậy. Không ngon có thể tùy khẩu vị mỗi người, nhưng dùng từ nặng nề như ‘mùi chân’ hay ‘hôi chân’ là xúc phạm ẩm thực”, Lê Tâm cho hay.

Trưa 23/8, Silves đăng tải 2 bài viết giải thích và xin lỗi vì phát ngôn của mình.

“Mọi người hiểu sai ý tôi rồi. Tôi đang nói về món của nhà hàng đó nấu, không phải món ăn chuẩn Việt Nam. Tôi rất yêu món ăn Việt Nam song đây là lần đầu tiên tôi ăn có mùi này, có thể là do nước mắm hoặc nguyên nhân khác, cũng có thể khẩu vị tôi không hợp. Tôi xin lỗi các bạn Việt Nam vì phát ngôn của mình”, anh viết.

Tuy nhiên, lời giải thích này vẫn chưa vừa lòng nhiều dân mạng. Các bình luận chửi bới, ném đá vẫn liên tục xuất hiện dưới bài đăng này.

Là người cũng yêu mến một số nghệ sĩ Trung Quốc và có thời gian du học tại đây, Quỳnh Anh (25 tuổi) cho rằng mọi người nên có cái nhìn đa chiều về sự việc.

“Mình hiểu cảm giác món ăn nổi tiếng quốc gia bị một người nước ngoài chê hay chế giễu, đó là động chạm đến tự tôn dân tộc”, Quỳnh Anh nói.

Theo cô, mỗi người đều có khẩu vị riêng, chưa kể có thể cùng một món ăn nhưng mỗi quán làm mỗi khác. “Cái sai của Silves ở đây có lẽ là với cương vị người nổi tiếng lại vô ý bình luận về món ăn mang tính biểu tượng của nước khác trên mạng một cách tiêu cực”, cô nói.

Quỳnh Anh cho rằng cô từng ăn món phở khi ở Nam Ninh (Trung Quốc) và nó không ngon, không hề giống vị phở Việt Nam chuẩn.

Cùng ý kiến, Kiều Ngọc (24 tuổi) nói cô cũng có phần tức giận khi đọc thông tin về phát ngôn của Silves.

“Bạn đó là người nổi tiếng, phát ngôn sẽ có sức ảnh hưởng nhất định đến công chúng”, Kiều Ngọc nói.

Ngọc cho rằng việc chàng trai này ban đầu nói không rõ ràng về món phở Việt Nam có thể khiến một số người chưa ăn mang suy nghĩ rằng món đó không ngon hoặc có mùi kinh khủng. “Tuy nhiên, việc mọi người kéo vào trang cá nhân của bạn đó bình luận thô tục, mang tính công kích nhiều hơn là góp ý thì chỉ làm xấu thêm hình ảnh của mình”, Ngọc phân tích.

Chàng trai Trung Quốc gây bức xúc vì chê món phở Việt Nam-2
Silves là hot boy nổi tiếng Trung Quốc. Ảnh: FBNV.

Silves là hot boy mạng nổi tiếng ở Trung Quốc. Anh được biết đến với các video trên ứng dụng TikTok và chuyện tình đồng giới. Silves sở hữu hơn 860.000 fan trên Weibo.

Đầu tháng 7, diễn đàn Memes_puaka ở Malaysia với hơn 6.000 lượt theo dõi cũng bị dân mạng đánh sập sau khi đăng tải loạt ảnh món gỏi cuốn Việt Nam và so sánh phần vỏ bánh tráng với da chết ở bàn chân.

Phần lớn cho rằng admin Malaysia không tôn trọng văn hóa ẩm thực Việt Nam khi viết về món gỏi cuốn nổi tiếng với hàm ý đùa cợt, chế giễu. Bên cạnh đó, hành động này có thể khiến một số người chưa biết đến món ăn Việt, cụ thể là món gỏi cuốn sẽ có cái nhìn sai lệch và mất thiện cảm.

Chúng tôi đang liên hệ với Silves để thông tin thêm về sự việc.

Theo Zing

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button