Sức Khỏe

Bệnh giời leo và các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải

Giời leo là bệnh viêm da dị ứng gây ra do acid photpho hữu cơ khi tiếp xúc với bọ giời hoặc các loại côn trùng có độc tính, ví dụ như kiến ba khoang, sâu ban miêu. Biểu hiện dễ nhận biết nhất của giời leo chính là những vệt tổn thương da ngoằn ngèo đau rát.

Đây là một bệnh khá phổ biến và được dân gian biết đến từ rất lâu, bệnh giời leo không quá nguy hiểm nhưng có thể để lại di chứng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh này xuất hiện quanh năm nhưng thường phổ biến nhất vào mùa gặt, các thời điểm chuyển giao mùa hay thời tiết có độ ẩm cao.

Bệnh giời leo, dấu hiệu và các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải

Dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo

Bệnh có các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với bệnh zona thần kinh nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ phân biệt được triệu chứng của 2 bệnh này. Những triệu chứng tổn thương thường thấy của bệnh như:

Đau nhức, tê bì

Đau nhức, tê bì có thể là triệu chứng đầu tiên của giời leo. Triệu chứng này có trước khi da bị nổi mẩn đỏ. Bệnh nhân có thể bị đau nhức rất nặng từng cơn kèm theo tê. Nếu đau nhức ở vùng gần tim hay sau lưng, bệnh nhân có thể nhầm lẫn với cơn đau tim hay viêm thận.

Khi mắc bệnh, vùng da trên cơ thể trở nên nhạy cảm, dễ bị đau và ngứa với các đụng chạm nhẹ. Vùng mặt có thể sưng đỏ, mí mắt bị sưng viêm một bên và giảm thị lực.

Nổi mẩn đỏ, sốt nhẹ, đau đầu

Bên cạnh đó, từng chùm mẩn đỏ xuất hiện sau khi da bị tê, đau nhức. Chúng có nước, vỡ ra và lành ở nhiều dạng khác nhau. Một số bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, nhức đầu, nhạy cảm với ánh sáng và mệt mỏi.

Bệnh giời leo, dấu hiệu và các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải

Biến chứng nguy hiểm thường gặp của bệnh giời leo

Bệnh giời leo không gây tử vong nhưng có thể để lại những hậu quả nguy hiểm. Dưới đây là các biến chứng thường gặp:

Đau thần kinh mạn tính sau khi hết nổi mẩn trên da

Sau khi các mụn nước lành hẳn và vùng da trở lại bình thường, bệnh nhân vẫn còn đau nhức, buốt, tê vùng đã bị giời leo. Nguyên nhân là dây thần kinh vùng này bị viêm, dẫn đến tổn thương lâu dài. Bệnh nhân cần uống kháng viêm thần kinh lâu dài, tập vật lý trị liệu và chữa các bệnh mạn tính khác có liên quan (tiểu đường).

Mù mắt

Đây là biến chứng phức tạp khi giời leo ảnh hưởng dây thần kinh thị giác và xảy ra trên vùng mặt, gần mắt. Bệnh nhân sẽ cảm giác đau nhức mắt kèm theo nổi mẩn. Bạn cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám khi có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan mắt.

Tổn thương lâu dài các vùng dây thần kinh khác

Người mắc bệnh giời leo có thể bị mất cảm giác trên da, cân bằng hay thính giác.

Nhiễm trùng da

Biến chứng này xảy ra khi vùng da bị lở loét, có thể nặng hơn với các bệnh mạn tính như viêm da cơ địa hay vảy nến.

Bệnh giời leo xảy có thể xảy ra khi hệ miễn dịch của chúng ta yếu hoặc thay đổi. Vì vậy, cách ngăn ngừa tốt nhất là giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Điều trị đúng và sớm giảm lây lan, triệu chứng và các biến chứng về sau. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button