Sức Khỏe

Ăn uống và tập luyện chưa đủ, đây mới là yếu tố quyết định tuổi thọ

Vì lối sống sẽ quyết định tuổi thọ nên yếu tố nào là yếu tố then chốt? Nhiều người nghĩ ngay đến chế độ ăn và tập thể dục, nếu duy trì được chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục lâu dài sẽ giúp bạn dễ sống lâu hơn. Nhưng hai yếu tố này vẫn chưa đóng vai trò chủ đạo.

Tinh thần tốt là yếu tố quyết định tuổi thọ

Chỉ riêng yếu tố tâm lý trong lối sống đã chiếm tới 30%, có thể thấy ảnh hưởng của yếu tố tâm lý là yếu tố quyết định nhất cho tuổi thọ chứ không phải là chế độ luyện tập và ăn uống mà người ta thường nghĩ.

Cảm xúc không tốt có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy muốn sống lâu hơn, bạn phải giữ một tinh thần thoải mái.

Ăn uống và tập luyện chưa đủ, đây mới là yếu tố quyết định tuổi thọ

Ảnh minh họa. 

Người cao tuổi nên giữ một thái độ sống vô lo, vô tư. Bạn nên có thời gian và sở thích của riêng mình. Đừng chỉ theo đuổi danh vọng và tài sản quá nhiều.

Nếu không có việc gì làm, bạn có thể có một vài người bạn để trò chuyện. Không sao cả. Đi dạo, và tập thể dục sẽ tốt hơn là dùng các loại thuốc bổ đắt tiền.

Nếu bạn luôn lo lắng về một số điều tầm thường và cố gắng vì một số lợi ích nhỏ nhặt, thì cơ thể bạn tự nhiên sẽ không khá hơn là bao.

Mấu chốt của bệnh là phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là đối với người cao tuổi, phải phòng bệnh thì mới đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Người cao tuổi cần giữ trạng thái tinh thần tốt

Trước hết, bạn phải trau dồi sở thích phù hợp của bản thân. Người ta nói rằng bận rộn là tốt cho cuộc sống viên mãn, một khi rảnh rỗi, bạn sẽ suy nghĩ nhiều hơn và cảm thấy trống rỗng. Vì vậy, khi về già, nhất định phải tìm một chỗ dựa tinh thần cho bản thân, thú vui của bản thân, điều này không chỉ khiến tâm trạng vui vẻ mà còn giúp bạn vượt qua thời gian dư dả.

Ăn uống và tập luyện chưa đủ, đây mới là yếu tố quyết định tuổi thọ

Ảnh minh họa.

Học cách tự tin. Lão hóa là một quá trình sinh lý mà ai cũng phải trải qua, vì vậy chúng ta phải có một thái độ đúng đắn và tích cực đối với sự lão hóa, trở nên tự tin và học cách khẳng định bản thân, có thái độ này thì chúng ta mới có thể có được một cuộc sống vô tư.

Cuối cùng, người già nên học cách nói chuyện. Khi về già, nỗi cô đơn là điều đáng sợ nhất, vì vậy bạn nên chủ động giao tiếp nhiều hơn với người thân, bạn bè, tăng cường giao tiếp giữa các cá nhân, tìm người tâm sự để hóa giải những cảm xúc tiêu cực khi gặp chuyện không vui, điều này có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button