Những Bệnh Ung Thư

4 thói quen giúp tránh xa loại ung thư phổ biến ở người Việt

Có nhiều bệnh lý thường gặp ở đại trực tràng như polyp đại tràng, viêm, loét. Đây là những bệnh lý tương đối nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị triệt để, bệnh có nguy cơ tiến triển nặng hơn, thậm chí là dẫn đến ung thư.

Các vấn đề như trên của đại trực tràng thường xuất phát từ chế độ ăn của mỗi người. Do đó, để ngăn chặn ung thư đại trực tràng tận gốc, giải pháp hiệu quả nhất là tập một thói quen ăn uống khoa học.

4 thói quen giúp tránh xa loại ung thư phổ biến ở người Việt - 1

Trong nhịp sống hiện đại, nhiều người có thói quen ăn uống phản khoa học. Đó không chỉ là ăn các món chiên, rán, thức ăn sẵn, mà còn là việc ăn uống không đều đặn, không đúng giờ hay lúc thì ăn quá no, lúc lại quá ít.

Theo các chuyên gia, thói quen ăn uống không tốt như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, đặc biệt là đến cơ quan thuộc hệ tiêu hóa.

Khi chức năng của các cơ quan này bị suy yếu, sẽ dẫn đến chứng khó tiêu. Thức ăn bị tích tụ trong dạ dày thời gian dài làm phát sinh chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

4 thói quen giúp tránh xa loại ung thư phổ biến ở người Việt - 2

Việc khám sức khỏe định kỳ giúp chúng ta nắm được tình trạng sức khỏe của mình, phát hiện các vấn đề, bệnh lý tiềm tàng để điều trị khi chúng vừa nhen nhóm.

Đối với ung thư, việc tầm soát, phát hiện sớm là cực kỳ quan trọng, nhất là khi trong gia đình đã có người mắc ung thư.

Ung thư đại trực tràng mặc dù nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm dễ dàng. Nếu chúng ta thường xuyên tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi có thể phát hiện polyp và loại bỏ hoàn toàn trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư. Các xét nghiệm khác như xét nghiệm tìm máu trong phân, chất chỉ điểm ung thư, vv… cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị thành công.

Ngay cả khi người bệnh đã phát triển khối u ác tính ở đại trực tràng, nếu được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công là rất cao. Ở giai đoạn đầu, khoảng hơn 90% người bệnh có cơ hội chữa khỏi; trong khi giai đoạn cuối, tỷ lệ này chỉ còn 11%.

4 thói quen giúp tránh xa loại ung thư phổ biến ở người Việt - 3

Các loại ngũ cốc thô có lợi cho cơ thể con người hơn ngũ cốc đã tinh chế. Vì giữ lại được lớp cám, ngũ cốc thô có nhiều loại dưỡng chất hơn và hàm lượng các chất cũng cao hơn.  Đáng chú ý nhất là lượng chất xơ dồi dào. Là thức ăn cho hệ vi sinh, chất xơ rất có lợi cho đường tiêu hóa. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm sự tích tụ thức ăn thừa trong ruột, do đó làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, lượng vitamin mà chúng sở hữu còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các tác nhân gây ung thư, cũng như các bệnh lý khác.

4 thói quen giúp tránh xa loại ung thư phổ biến ở người Việt - 4

Lạm dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ không chỉ dẫn đến thừa cân, béo phì, mà còn gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, đồng thời tạo ra gánh nặng lớn cho đường ruột, làm tăng nguy cơ xuất hiện khối u.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button