Những Bệnh Ung Thư

2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói do họ ăn loại trái cây này hàng ngày

Hôm nay (6/11), tờ Sina của Trung Quốc đưa tin về trường hợp một cặp vợ chồng trẻ ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang cùng lúc bị phát hiện ung thư gan.

Theo thông tin đăng tải, 2 vợ chồng này tên là Xiaofang và Xiaotao, họ đã kết hôn được 10 năm và đã có một người con 6 tuổi. Cuộc sống của gia đình này tương đối tiết kiệm. Thời gian gần đây, Xiaofang thường xuyên bị sốt và đau bụng bên phải nên đã đến bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân để thăm khám. Bác sĩ nghi ngờ Xiaofang có vấn đề về gan vì vậy đã cho cô thực hiện xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP). Kết quả cho thấy nồng độ AFP của Xiaofang là 485ug/L. Cô được chẩn đoán mắc ung thư gan và phải nhập viện điều trị lập tức.

4 tháng sau, chồng Xiaofang cũng thường xuyên cảm thấy đau bụng bên phải, anh được người nhà đưa vào viện kiểm tra lập tức, kết quả cho thấy nồng độ AFP của anh là 460ug/L. Bác sĩ kết luận anh cũng mắc bệnh ung thư gan giống vợ mình. Biết tin cả 2 vợ chồng trẻ cùng mắc bệnh ung thư, không ít người cảm thấy thương xót.

6857491.jpg

(Hình minh họa)

Vì sao 2 vợ chồng trẻ này lại cùng mắc bệnh ung thư gan?

Nhận thấy 2 vợ chồng trẻ này cùng mắc một loại bệnh ung thư, bác sĩ ở Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân cho rằng họ có chung thói quen sống kém khoa học nên đã tìm hiểu thêm.

Trong một lần nói chuyện, Xiaofang kể vợ chồng họ có lối sống tiết kiệm để dành tiền cho con đi học và trả tiền nhà. Họ rất thích ăn hoa quả nhưng để tiết kiệm, họ thường xuyên mua hoa quả khuyến mại về ăn, mỗi lần có đợt họ thường tích trữ nhiều hoa quả giá rẻ trong nhà, đây đều là trái cây xuống cấp, nếu không ăn hết trong 2 ngày có thể bị mốc. Vì vậy, Xiaofang phải cắt bỏ phần bị mốc đi hoặc ép thành nước trái cây để bảo quản.

H1402019963995.jpg

Vợ chồng Xiaofang thường xuyên mua hoa quả tiết kiệm về ăn.

Nghe người vợ kể chuyện, các bác sĩ liền hiểu ra căn nguyên, họ cho biết trái cây bị hư hỏng, đặc biệt đã xuất hiện nấm mốc rất nguy hiểm.

Trái cây mốc sẽ mất đi hương vị tự nhiên. Trong một số trường hợp, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy. Đặc biệt, nấm mốc xuất hiện trên trái cây có thể là Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đáng nói, aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

9aacb33d4c784fa3b226567ca3eab330.png

Aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

Theo nghiên cứu, aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong. Aflatoxin thường xuất hiện trên ngũ cốc mốc, thớt, đũa mốc và hoa quả mốc cũng không ngoại lệ.

Bác sĩ khẳng định thói quen ăn trái cây mốc là nguyên nhân khiến vợ chồng chị Xiaofang cùng mắc chung một loại ung thư và khuyến cáo mọi người nên vứt bỏ khi thấy trái cây có dấu hiệu hư hỏng.

Bệnh ung thư gan không đến âm thầm, nếu thấy 3 dấu hiệu này bạn nên cẩn trọng

Bác sĩ Cheng Zhexin từ Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc đã cho biết: Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, phần lớn là do họ bỏ qua các dấu hiệu bất thường mà cơ thể phát ra.

ceda8b377cd64a2a8b66971e10b697c4.jpeg

 

1. Sốt thường xuyên

Trường hợp bình thường, sốt sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày và sẽ thuyên giảm nếu được uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt vẫn tiếp tục sau khi uống thuốc thì bạn nên kiểm tra gan. Lý do là bởi khi tế bào ung thư tăng trưởng, chúng sẽ ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể chống lại nhiễm trùng yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn.

2. Đau vùng bụng bên phải

Vùng bụng bên phải liên quan đến vùng gan. Nếu gan bị ung thư, bên trong gan sẽ xuất hiện một khối u, kích thước của khối u sẽ phát triển theo thời gian và dần trở nên lớn hơn và gây đau.

3. Mệt mỏi

Gan có thể tổng hợp glycogen, một chất cần thiết kết hợp giữa cơ và thần kinh, nếu gan bị tổn thương sẽ dẫn đến giảm chức năng gan, lúc này quá trình tổng hợp glycogen sẽ bị chặn lại, khiến cơ bắp và thần kinh không thể hoạt động bình thường, từ đó gây mệt mỏi, cơ thể yếu ớt.

(Nguồn: Sohu, Sina)

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button